4 ngân hàng quốc doanh sẽ bán vàng bình ổn giá

Nhằm mục tiêu bình ổn thị trường theo chỉ đạo của Chính phủ, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Quang Dũng vừa cho biết, từ tuần sau, ngày 3/6, Ngân hàng Nhà nước sẽ bán vàng trực tiếp 4 nhà băng có vốn Nhà nước. Giá bán sẽ do Ngân hàng Nhà nước ấn định, dựa theo giá thế giới.

4 ngân hàng có vốn nhà nước hiện nay gồm Agribank, Vietcombank, BIDV và VietinBank, sẽ trực tiếp bán vàng cho người dân. Theo Ngân hàng Nhà nước, cả 4 nhà băng đều sở hữu mạng lưới rộng khắp, đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để bán vàng trực tiếp cho người dân.

Chia sẻ với VnExpress, đại diện một nhà băng quốc doanh đã nhận được chủ trương bán vàng miếng “bình ổn”, cho biết họ dự kiến bán ra thị trường theo mức giá nằm trong biên độ được Ngân hàng Nhà nước cho phép. Đồng thời, người này nói các ngân hàng sẽ bán vàng miếng cho các cá nhân với số lượng không giới hạn, song không cung cấp vàng cho các tổ chức.

Lâu nay, một số ngân hàng tư nhân có giấy phép kinh doanh vàng miếng trên thực tế vẫn có hoạt động mua, bán vàng với người dân thông qua các quầy giao dịch nhưng lượng giao dịch không đáng kể. Đại diện một nhà băng quốc doanh nói thêm, họ sẽ phân phối vàng qua mạng lưới của ngân hàng chứ không thông qua công ty kinh doanh vàng thuộc sở hữu của họ.

Biện pháp mới của Ngân hàng Nhà nước đưa ra trong bối cảnh các phiên đấu thầu trong một tháng qua chưa cho thấy hiệu quả trong mục tiêu hạ chênh lệch giá vàng miếng với thế giới.

Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức 9 phiên đấu thầu, cung ứng ra thị trường 48.500 lượng vàng SJC, tương đương hơn 1,8 tấn vàng. Tuy nhiên, mức chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC trong nước và giá vàng thế giới vẫn ở mức cao, khoảng trên 20%.

Điều này, theo Phó thống đốc Phạm Quang Dũng, cho thấy bên cạnh các yếu tố mang tính thị trường như quan hệ cung – cầu, không loại trừ khả năng có các hành vi phạm pháp, thao túng, làm giá, gây mất ổn định thị trường vàng.

Với nguồn lực và các công cụ hiện có, Ngân hàng Nhà nước cho rằng “có đủ khả năng và quyết tâm” để bình ổn thị trường. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới sẽ nhanh chóng được thu hẹp một cách bền vững.

Trước những diễn biến phức tạp của giá vàng trong nước và thế giới, Phó thống đốc đề nghị người dân thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro cho chính mình.

Song song với biện pháp này, Ngân hàng Nhà nước cho biết cũng đang phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và Thanh tra Chính phủ thanh tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng đối với các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp và sẽ kiên quyết xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật nếu có.

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký

Cách đồng bộ tồn kho nhiều shop chỉ trong ít phút

0
Tính năng này giúp bạn quản lý tồn kho tập trung trên Ship Xanh mà không cần phải điều chỉnh tồn kho cho từng...

Tối ưu tốc độ đóng gói đơn hàng

0
Đa số mọi người nhặt hàng đóng gói cho từng đơn hàng lẻ, nếu không đặc thù hàng cồng kềnh thì bạn đừng bao...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon