40% giao dịch ngoại thương Nga dùng ruble

Thông tin được ông Putin nêu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF) hôm thứ sáu (7/6). Con số này tăng từ khoảng 30% cách đây một năm và cao hơn mức 15% giai đoạn trước xung đột Ukraine.

Tỷ trọng giao dịch thực hiện bằng USD, euro và các loại tiền tệ phương Tây mà Moskva đánh giá là “không thân thiện” khác đã giảm. Riêng thanh toán cho hàng xuất khẩu của Nga bằng các loại tiền tệ này giảm một nửa năm qua.

Ông Putin cho biết Nga sẽ tìm cách tăng tỷ lệ thanh toán bằng tiền tệ của các nước thành viên BRICS, tức liên minh kinh tế gồm các thị trường mới nổi như Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. “Các quốc gia BRICS đang nỗ lực thiết lập một hệ thống thanh toán độc lập không chịu áp lực chính trị, gian lận và các biện pháp trừng phạt từ bên ngoài”, ông nói.

Tiền ruble được chụp trên nền USD. Ảnh: Reuters

Tiền ruble được chụp trên nền USD. Ảnh: Reuters

Theo ông, các quốc gia thân thiện đáng được quan tâm đặc biệt vì sẽ định hình tương lai kinh tế toàn cầu và đã chiếm ba phần tư khối lượng giao dịch với Nga. Bình luận của ông được đưa ra khi Điện Kremlin tận dụng SPIEF để tìm kiếm mối quan hệ mới với các nước ở châu Á, châu Mỹ Latinh và châu Phi.

Tổng thống Nga đã lên kế hoạch chi tiết cho một cuộc cải tổ lớn đối với thị trường tài chính trong nước, bao gồm tăng gấp đôi giá trị thị trường chứng khoán vào cuối thập kỷ này, giảm nhập khẩu và tăng đầu tư vào tài sản cố định.

Phương Tây đã tìm cách cấm vận nền kinh tế trị giá 2.000 tỷ USD của Nga để đáp trả cuộc xung đột Ukraine nổ ra vào tháng 2/2022. Tuy nhiên, nền kinh tế này dự kiến sẽ tăng trưởng nhanh hơn tất cả các nền kinh tế tiên tiến vào năm nay, bất chấp hàng loạt lệnh trừng phạt. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo GDP Nga tăng trưởng 3,2% vào 2024, vượt mức 2,7% của Mỹ. Đức, Pháp và Anh có khả năng tăng trưởng dưới 1%.

Nga tuyên bố các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với các ngành công nghiệp quan trọng đã khiến nước này trở nên tự chủ hơn. Đồng thời, tiêu dùng tư nhân và đầu tư trong nước có khả năng phục hồi. Việc xuất khẩu dầu và hàng hóa đã chuyển dịch sang các nước như Ấn Độ và Trung Quốc, giúp Moskva duy trì doanh thu xuất khẩu mạnh mẽ.

Bộ Kinh tế Nga dự kiến tăng trưởng GDP khoảng 2,3% trong giai đoạn 2025-2026, và ruble sẽ giảm ổn định khi giao dịch ở mức trung bình 101,2 đổi một USD vào năm 2026, so với mức hiện tại quanh mốc 90.

(theo CNBC, RT, Reuters)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon