90 nước, tổ chức sẽ dự hội nghị hòa bình Ukraine

Chính phủ Thụy Sĩ ngày 10/6 tổ chức họp báo trước thềm hội nghị thượng đỉnh hòa bình về xung đột Ukraine, tổ chức tại thành phố Lucerne ở nước này ngày 15-16/6.

Tại cuộc họp báo, đại diện Thụy Sĩ cho biết mục tiêu của hội nghị là giúp các bên đạt được đồng thuận về một hướng khả thi để thiết lập hòa bình lâu dài và công bằng tại Ukraine, đồng thời xác định lộ trình về cách thức Moskva và Kiev tiến hành các cuộc hòa đàm trong tương lai.

Ngoài ra, hội nghị cũng dự kiến thảo luận về các chủ đề được cộng đồng quốc tế quan tâm, như nhu cầu về an ninh lương thực và hạt nhân, tự do hàng hải và các vấn đề nhân đạo, trong đó có tù nhân chiến tranh, theo Ngoại trưởng Thụy Sĩ Ignazio Cassis.

Ông Cassis trong buổi họp báo tại Bern, Thụy Sĩ, ngày 10/6. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Cassis trong buổi họp báo tại Bern, Thụy Sĩ, ngày 10/6. Ảnh: Reuters

Chính phủ Thụy Sĩ cho biết đã có tổng cộng 90 quốc gia và tổ chức quốc tế đăng ký tham dự hội nghị, trong đó một nửa đến từ châu Âu. Số liệu này khác với thông tin Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đưa ra hôm 2/6, khi ông cho biết đã có 100 nước và tổ chức nhận lời mời tham gia sự kiện.

Thụy Sĩ hồi tháng 1 đồng ý tổ chức hội nghị thượng định hòa bình về Ukraine theo đề nghị của Tổng thống Zelensky. Nước này từ đó tới nay đã cố gắng kêu gọi sự tham gia của các nước và tổ chức quốc tế, nhưng không mời Nga tham dự.

Thụy Sĩ cho biết nước này không mời Nga do Điện Kremlin tỏ dấu hiệu không có ý định tham dự hội nghị, song nhấn mạnh chính quyền Tổng thống Vladimir Putin cần phải tham gia tiến trình hòa bình tại Ukraine. Trong khi đó, Nga gọi hội nghị là “sự lãng phí thời gian”.

Do vướng lịch trình tranh cử, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ không góp mặt tại hội nghị ở Thụy Sĩ, dù ông Zelensky từng tuyên bố ông Biden không thể vắng mặt tại sự kiện này. Thay vào đó, Mỹ sẽ cử Phó tổng thống Kamala Harris và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan dự hội nghị.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhiều khả năng cũng sẽ không có mặt hội nghị. Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 31/5 thông báo Bắc Kinh “khó tham dự” sự kiện tại Thụy Sĩ vì nó “chưa đáp ứng yêu cầu” của nước này.

Theo Trung Quốc, việc tiến hành các cuộc hòa đàm mà không có sự tham dự của Nga là điều vô nghĩa.

Giới quan sát nhận định việc các lãnh đạo hàng đầu thế giới vắng mặt sẽ khiến các bên khó có thể đạt được bất kỳ bước đột phá quan trọng nào tại hội nghị.

(Theo Reuters)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký

Tối ưu tốc độ đóng gói đơn hàng

0
Đa số mọi người nhặt hàng đóng gói cho từng đơn hàng lẻ, nếu không đặc thù hàng cồng kềnh thì bạn đừng bao...
theo dõi đơn hàng hoàn

Kiểm soát đơn Hoàn – Hủy

0
Nếu không kiểm soát, bạn sẽ mất tài sản, nỗi đau này rất lớn vì mất cả gốc lẫn lời. Nếu dùng Ship Xanh...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon