90% thương binh Ukraine gần Chasov Yar trúng đòn tập kích của drone Nga

Theo phóng viên Ukraine Asami Terajima, tác chiến bằng phương tiện bay không người lái (drone) trở thành đặc điểm chính trong các trận giao tranh ở tỉnh Donetsk, đặc biệt là khu vực gần thành phố Bakhmut và Chasov Yar.

Oleksii, lính quân y Ukraine đang làm việc tại điểm trung chuyển gần tiền tuyến ở Chasov Yar, cho biết khoảng 90% thương tích của binh sĩ của họ tại khu vực trong nửa năm qua do drone góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga gây ra.

Lực lượng Nga kể từ tháng 12/2023 đẩy mạnh tấn công về hướng Chasov Yar, nằm ở phía tây Bakhmut, kiểm soát nhiều khu dân cư và đang áp sát thành trì này. Ngoài ra, Nga còn mở mũi tiến công về phía tây Avdeevka và giành được một số ngôi làng trong khu vực.

Binh sĩ Ukraine trong công sự gần Chasov Yar ngày 22/2. Ảnh: Reuters

Binh sĩ Ukraine trong công sự gần Chasov Yar ngày 22/2. Ảnh: Reuters

Binh sĩ Ukraine tại nhiều mặt trận đang bị bom lượn của Nga áp đảo, theo Terajima. “Nhiều binh sĩ Ukraine gần Avdeevka nói Nga sử dụng rất nhiều bom lượn”, phóng viên này cho biết.

Nga tăng cường dùng bom lượn vào tháng 10/2023 khi mở chiến dịch công phá thành trì Avdeevka. Bom lượn vốn là bom thông thường được gắn thêm cánh và hệ thống dẫn đường, có thể thả từ khoảng cách xa, rất khó bị phát hiện hoặc bắn hạ.

Lính Ukraine cho biết vào những ngày trước khi Avdeevka thất thủ hồi tháng 2, Nga thả khoảng 60 quả bom lượn mỗi ngày. “Binh sĩ Ukraine trở nên nản lòng khi lực lượng Nga tăng cường sử dụng bom lượn”, Terajima nói. “Loại vũ khí này thật sự đáng sợ”.

Theo Terajima, lực lượng Ukraine gần làng Ivanovskoe, nằm giữa Bakhmut và Chasov Yar, đang rất khó khăn khi khu dân cư này “bị đe dọa nghiêm trọng”. Nga mở tiến công Ivanovskoe từ tháng 2 và kiểm soát các tuyến đường chính vào tháng 4.

Bất chấp nỗ lực giữ từng ngôi nhà, các đơn vị Ukraine tại Ivanovskoe đang dần bị đẩy lui. Terajima nói dù quân đội Ukraine tuyên bố tình hình đã được kiểm soát, song lực lượng nước này ngày càng khó giữ được Ivanovskoe.

Vị trí thành phố Chasov Yar, Bakhmut và Avdeevka. Đồ họa: RYV

Vị trí thành phố Chasov Yar, Bakhmut và Avdeevka. Đồ họa: RYV

“Mọi thứ tại Ivanovskoe đã bị phá hủy và không có nơi nào để ẩn náu”, Terajima cho biết. “Các binh sĩ không thể đào chiến hào bởi lớp bê tông bên dưới ngăn cản điều này”.

Trung tá Nazar Voloshyn, phát ngôn viên nhóm tác chiến Khortytsia của Ukraine, phủ nhận thông tin Ivanovskoe bên bờ vực thất thủ. Terajima nhận định giới chức Ukraine muốn duy trì hình ảnh kiên cường và việc đưa tin chi tiết về tổn thất của các đơn vị nước này là điều cấm kỵ.

“Lực lượng Nga đang chịu tổn thất nặng, nhưng họ vẫn tiến về phía trước. Hạ thấp điều đó đồng nghĩa chúng tôi về cơ bản đã quay lưng với thực tế”, Terajima nói. “Chúng tôi cần công bố thông tin nếu Ukraine chịu tổn thất nặng nề”.

(Theo BI, AFP, Reuters)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký

Cách đồng bộ tồn kho nhiều shop chỉ trong ít phút

0
Tính năng này giúp bạn quản lý tồn kho tập trung trên Ship Xanh mà không cần phải điều chỉnh tồn kho cho từng...

Tối ưu tốc độ đóng gói đơn hàng

0
Đa số mọi người nhặt hàng đóng gói cho từng đơn hàng lẻ, nếu không đặc thù hàng cồng kềnh thì bạn đừng bao...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon