AI tạo sinh có thể mở ra siêu chu kỳ mới của smartphone

Theo CNBC, từ đầu năm, các nhà sản xuất smartphone đang cùng nói về một chủ đề – một cuộc chơi lớn: AI tạo sinh (GenAI). Samsung, Google, Apple và các nhà sản xuất Trung Quốc tin GenAI sẽ là bước tiến lớn tiếp theo, thúc đẩy sự tăng trưởng cho toàn ngành di động.

Trong ngành di động, supercycle (siêu chu kỳ) chỉ sự xuất hiện của những công nghệ đột phá khiến sức mua của thị trường tăng đột biến. Theo dữ liệu của IDC, siêu chu kỳ gần nhất của điện thoại thông minh đã diễn ra từ năm 2010 đến năm 2015. Trong 5 năm đó, số smartphone xuất xưởng tăng gấp năm lần từ 300 triệu lên 1,5 tỷ điện thoại mỗi năm.

Siêu chu kỳ trên bắt đầu khi smartphone trở nên phổ biến nhờ sự xuất hiện của các ứng dụng toàn cầu như Facebook, Instagram, WhatsApp, Uber, Snapchat, Twitter hay game Candy Crush. Francisco Jeronimo, Phó chủ tịch mảng dữ liệu và phân tích tại công ty nghiên cứu IDC, nói với CNBC: “Điều thực sự làm nên thành công của siêu chu kỳ này là việc mọi người có Internet ngay trong túi của mình”.

Sự xuất hiện của smartphone màn hình lớn, ứng dụng giải trí kết hợp khả năng thực hiện cuộc gọi video qua Internet bằng 3G rồi 4G tốc độ cao đã tạo nên một kỷ nguyên huy hoàng của ngành di động. “Những hệ điều hành phổ biến trong siêu chu kỳ không chỉ là trình duyệt mà thật sự trở thành một thế giới ứng dụng. Người dùng có thể lập tức trải nghiệm vô vàn dịch vụ, nội dung thông qua điện thoại”, Jeronimo nói.

Dựa trên những dấu hiệu đó, các nhà phân tích dự đoán một siêu chu kỳ mới của ngành di động có thể đang đến khi AI tạo sinh xuất hiện. Khi ra mắt Galaxy S24 đầu năm nay, Samsung cho rằng GenAI sẽ thổi luồng sinh khí mới và mở ra “bình minh mới” của toàn ngành.

Báo cáo từ IDC cho thấy trong năm 2023, sản lượng smartphone trên thế giới đã giảm còn 1,16 tỷ máy, mức thấp nhất hàng năm trong một thập kỷ qua. Nhiều nhà phân tích cho rằng thị trường smartphone đã bước vào giai đoạn bão hòa.

Cơn sốt AI tạo sinh đang thu hút sự chú ý của cộng đồng. Các nhà sản xuất lớn như Samsung, Google, Huawei, Oppo đã nhanh chóng nắm bắt xu hướng này. Những smartphone đầu bảng như Galaxy S24 hay Pixel 8 đã trang bị tính năng hỗ trợ AI tạo sinh để dịch và tóm tắt cuộc hội thoại, chỉnh sửa ảnh bằng thuật toán. Do smartphone của Google chưa phổ biến, Samsung được cho là đang gặt hái thành quả từ ván cược này.

Tính năng tóm tắt bài báo bằng AI trên Samsung Galaxy S24 Ultra. Ảnh: Khương Nha

Tính năng dịch trực tiếp trên Galaxy S24. Ảnh: Khương Nha

GSMArena dẫn báo cáo của công ty phân tích thị trường Counterpoint Research cho thấy Samsung đã tăng kế hoạch sản xuất Galaxy S24 từ 12 triệu lên 13 triệu máy. Trên toàn cầu, doanh số Galaxy S24 đang khởi sắc so với bản tiền nhiệm, trong đó Anh, Đức, Pháp tăng trưởng mạnh nhất với 28%, Hàn Quốc tăng 22%, còn ở Mỹ tăng 14% so với Galaxy S23. Theo các chuyên gia, sự xuất hiện của tính năng GenAI trên Galaxy S24 là một trong những động lực lớn giúp hãng Hàn Quốc đạt mức tăng trưởng hai con số tại những thị trường trọng điểm.

Nghiên cứu của Counterpoint Research cho thấy 2024 sẽ là năm then chốt của smartphone tích hợp GenAI. Điện thoại hỗ trợ AI tạo sinh dự kiến cán mốc 100 triệu máy trong năm và tăng lên 552 triệu vào 2027.

Dự đoán về số lượng smartphone GenAI sẽ được xuất xưởng từ 2023 đến 2027. Nguồn: Counterpoint Research

Dự đoán về số smartphone GenAI được xuất xưởng từ 2023 đến 2027. Nguồn: Counterpoint Research

Samsung và Qualcomm được dự đoán dẫn đầu. “Tương tự những gì họ làm với điện thoại màn hình gập, Samsung có khả năng chiếm gần 50% thị phần điện thoại GenAI hai năm tới, tiếp đến là các thương hiệu Trung Quốc như Xiaomi, Vivo, Honor và Oppo”, Counterpoint Research nhận định. Qualcomm cũng có thể chiếm hơn 80% thị trường chip AI tạo sinh cho di động.

“Chúng tôi kỳ vọng GenAI sẽ tạo bước ngoặt lớn cho smartphone vào 2026 khi có thể thâm nhập nhiều phân khúc hơn, thay vì chỉ tập trung vào nhóm cao cấp”, Giám đốc nghiên cứu Tarun Pathak của Counterpoint Research nói.

Cnet cho biết các lãnh đạo công nghệ như Bill Gates, Sundar Pichai đều tin việc đưa AI tạo sinh lên điện thoại sẽ mở ra thời kỳ huy hoàng như buổi bình minh của smartphone và Internet. Francisco Jeronimo, Phó chủ tịch dữ liệu và phân tích tại công ty nghiên cứu IDC, nói: “Nếu có kỳ tích nào khiến siêu chu kỳ xảy ra với smartphone, đó chắc chắn là AI. Nhưng câu hỏi đặt ra là điện thoại có thể thông minh đến mức nào? Điều này còn phụ thuộc nhiều vào các nhà sản xuất”.

Trong khi đó, Ben Wood, nhà phân tích của CCS Insight, tỏ ra thận trọng: “Tiềm năng AI trên smartphone không thể chối bỏ, nhưng tôi không tin công nghệ này sẽ góp phần tạo nên siêu chu kỳ mới cho toàn ngành”. Theo ông, các nhà sản xuất vẫn chưa tạo được sự phấn khích đủ lớn để thuyết phục người dùng đồng loạt nâng cấp điện thoại.

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon