Anh thoát suy thoái

Đây cũng là quý tăng trưởng mạnh nhất trong gần ba năm và chấm dứt cuộc suy thoái nhẹ với tăng trưởng âm lần lượt 0,1% và 0,3% vào quý III và IV năm ngoái. Suy thoái thường được định nghĩa là hai quý liên tiếp tăng trưởng âm.

Kết quả này cũng vượt thăm dò của Reuters, với dự báo tăng trưởng 3 tháng đầu năm nay chỉ 0,4%. Thủ tướng Anh Rishi Sunak nói nền kinh tế đã “vượt qua khó khăn”.

Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt tuyên bố các con số tăng trưởng là bằng chứng cho thấy nền kinh tế lần đầu tiên phục hồi đầy đủ kể từ đại dịch.

Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) cho biết kinh tế mở rộng nhờ lĩnh vực dịch vụ tăng trưởng 0,7% so với quý cuối 2023. Ngân hàng Anh (BoE) kỳ vọng GDP 2024 tăng 0,5%, cải thiện đáng kể so với mức 0,1% hồi 2023.

Một người phụ nữ đi ngang qua một cửa hàng ở London ngày 27/9/2022. Ảnh: Reuters

Một người phụ nữ đi ngang qua một cửa hàng ở London ngày 27/9/2022. Ảnh: Reuters

Ủy ban Chính sách tiền tệ BoE báo hiệu ngân hàng trung ương có thể cắt giảm lãi suất sớm nhất vào tháng 6, nhưng một số nhà kinh tế cho rằng tăng trưởng GDP mạnh hơn có thể trì hoãn những nỗ lực này và gây ra lạm phát.

Một số dấu hiệu khác cho thấy triển vọng kinh tế Anh sáng sủa hơn. Khảo sát nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 4 của S&P Global cho biết sản lượng tổng hợp của sản xuất và dịch vụ ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong gần một năm. Trong đó, lĩnh vực dịch vụ đóng vai trò dẫn dắt.

Tăng trưởng quý I của Anh nhanh hơn mức 0,3% ở khu vực đồng euro và mức 0,4% ở Mỹ. Tuy nhiên, Anh vẫn là một trong những quốc gia phát triển có tốc độ phục hồi chậm nhất sau đại dịch.

Đến cuối quý I/2024, nền kinh tế này chỉ tăng trưởng 1,7% so với cuối năm 2019. Trong G7, chỉ có Đức là kết quả thấp hơn.”Mặc dù triển vọng ngắn hạn tốt hơn, nhưng tăng trưởng dường như bị hạn chế bởi sự yếu kém dai dẳng của nâng cao năng suất và việc làm”, Yael Selfin, Kinh tế trưởng KPMG Anh nhận định.

GDP bình quân đầu người của Anh tăng 0,4% vào quý I, lần đầu tiên sau 2 năm nhưng thấp hơn mức 0,7% cùng kỳ 2023. “Mức sống của các hộ gia đình Anh không được cải thiện đáng kể trong 2 năm qua”, Gora Suri, chuyên gia kinh tế PwC nói.

(theo Reuters)

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839FansLike
16,698FollowersFollow
12,898SubscribersSubscribe

Tỷ trọng dùng ruble trong giao dịch Nga – châu Âu lên kỷ lục

0
Ngân hàng trung ương Nga cho biết tỷ trọng sử dụng ruble trong thanh toán hàng hóa và dịch vụ được Nga xuất khẩu...

Nga tịch thu hàng trăm triệu USD của Deutsche Bank, UniCredit

0
Trong đó, Deutsche Bank, Commerzbank của Đức là hai ngân hàng bảo lãnh cho vay theo hợp đồng xây dựng nhà máy khí đốt...

Giá cổ phiếu công ty điều hành chuỗi lẩu Haidilao tăng vọt tại Mỹ

0
Chốt phiên 17/5 - phiên giao dịch đầu tiên trên sàn Nasdaq (Mỹ), cổ phiếu Super Hi International tăng 38%. Việc này giúp công...

Canada cân nhắc tăng thuế xe điện Trung Quốc

0
Bộ trưởng Thương mại Canada Mary Ng cho biết "đang xem xét vấn đề này rất cẩn thận" cùng với việc đối thoại cởi...

Giá Bitcoin lên cao nhất một tháng

0
Giá Bitcoin (BTC) đã cải thiện lên trên mức 67.000 USD, tăng gần 3% trong 24 giờ qua. Có thời điểm, tiền số lớn...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon