Apple chặn 7 tỷ USD giao dịch gian lận trên App Store

Công ty công nghệ Mỹ vừa công bố các số liệu liên quan đến nỗ lực ngăn chặn hành vi gian lận nhằm củng cố hệ sinh thái App Store trong bốn năm qua. Riêng năm 2023, nhà sản xuất iPhone chặn 1,8 tỷ USD giao dịch gian lận. Từ năm 2022, hãng cũng đã khóa hơn 14 triệu thẻ tín dụng bị đánh cắp được sử dụng để mua ứng dụng, thuê bao dịch vụ trên nền tảng.

Ngoài chặn số tiền gian lận, Apple cho biết cũng đã từ chối tới hơn 1,7 triệu lượt đăng ký ứng dụng mới vì không đáp ứng tiêu chuẩn về quyền riêng tư, bảo mật và nội dung trên App Store. Gần 374 triệu tài khoản nhà phát triển và người dùng bị đình chỉ cũng như gần 152 triệu xếp hạng và đánh giá bị xóa vì lo ngại vấn đề gian lận.

Biểu tượng ứng dụng App Store trên iPhone.

Biểu tượng ứng dụng App Store trên iPhone. Ảnh: Tuấn Hưng

Apple cho biết nhiều tài khoản gian lận thường là các chương trình máy tính được tạo để tự động gửi thư rác hoặc thao túng đánh giá, nhận xét, bảng xếp hạng và kết quả tìm kiếm. Trong năm 2023, công ty khóa hơn 153 triệu lượt tạo tài khoản người dùng gian lận và vô hiệu hóa gần 374 triệu tài khoản do gian lận và lạm dụng.

Ngoài một số quy trình tự động, “Quả táo” hiện sử dụng đội ngũ xét duyệt ứng dụng với hơn 500 người sẽ đánh giá từng lượt đăng ký ứng dụng. Trung bình, đội ngũ xét duyệt khoảng 132.500 ứng dụng mỗi tuần với tổng 6,9 triệu lượt đăng ký ứng dụng mới vào năm ngoái. Đội ngũ này cũng dựa vào các đánh giá của người dùng để phát hiện và xử lý các phần mềm tiềm ẩn nguy hại hoặc lừa đảo.

Công ty cảnh báo các chiêu thức lừa đảo trên ứng dụng ngày càng tinh vi hơn. Ví dụ, những phần mềm ban đầu được đăng ký tải lên dưới dạng đơn giản, phổ biến và không độc hại như chỉnh sửa ảnh hoặc game giải đố. Tuy nhiên, chúng sau đó biến đổi thành nền tảng phát trực tuyến phim lậu, ứng dụng cá cược bất hợp pháp, cho vay lừa đảo hoặc tín dụng đen. Hãng đã chặn tổng cộng 38.000 ứng dụng do chứa các tính năng ẩn hoặc không được giới thiệu trong mô tả và 375.000 ứng dụng bị từ chối do xâm phạm quyền riêng tư.

Cùng với ứng dụng độc hại, các đánh giá phần mềm gian lận trên các kho ứng dụng cũng là mối nguy hiểm tiềm ẩn. Nguồn thông tin cần thiết cho người dùng khi muốn tìm kiếm phần mềm mới có thể không chính xác khi có các đánh giá “spam”. Năm 2023, Apple buộc phải xử lý 152 triệu lượt nhận xét, xếp hạng phần mềm trên tổng số 1,1 tỷ lượt của App Store.

App Store đang là kho ứng dụng phổ biến nhất toàn cầu. Tính tới đầu năm 2023, có gần 37 triệu nhà phát triển đăng ký. Mỗi tuần, kho ứng dụng có hơn 656 triệu người truy cập, với 747 triệu lượt tải.

Tuấn Hưng

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký

Cách xem nhanh % phí sàn Shopee, Tiktok, Lazada trên danh sách đơn

0
Phí các sàn đang trải dài từ x cho đến xx %, cho nên việc theo dõi phí của sàn là vô cùng cần...
Hướng dẫn copy sản phẩm từ Tiktok shop của đối thủ

Cách copy sản phẩm từ Tiktok shop của đối thủ

0
Khi sử dụng Ship Xanh, không chỉ có thể copy sản phẩm của chính shop của mình cho mục đích nhân bản shop, copy...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon