Bill Gates vẫn đứng sau các quyết định AI của Microsoft

Năm 2017, trước khi Microsoft thiết lập quan hệ đối tác với công ty khởi nghiệp xa lạ có tên OpenAI, Bill Gates đã tự soạn một tài liệu với CEO Satya Nadella và nhóm nhỏ giám đốc hàng đầu. Ông dự đoán một trật tự thế giới mới sẽ sớm được tạo ra bởi AI Agent – những tác nhân trí tuệ nhân tạo được thiết kế để có thể đưa ra quyết định, đoán mong muốn và nhu cầu của con người, vượt xa tính năng của những trợ lý ảo phổ biến như Siri và Alexa.

Tỷ phú Bill Gates tại London, Anh, hôm 15/2. Ảnh: Reuters

Tỷ phú Bill Gates tại London (Anh) hôm 15/2. Ảnh: Reuters

“Tác nhân này không chỉ thay đổi cách mọi người tương tác với máy tính, mà còn khiến ngành công nghiệp phần mềm lột xác, mang đến cuộc cách mạng lớn nhất trong lĩnh vực điện toán kể từ khi con người chuyển từ gõ lệnh sang chạm vào biểu tượng”, Gates viết.

Những người nhận được tài liệu cảm thấy xa vời. “Nó có vẻ siêu tương lai”, một giám đốc Microsoft nói khi đó. Số khác không tin hãng có thể tạo được một trợ lý ảo như vậy, bởi họ đã thất bại với nhiều công cụ tương tự.

Tuy nhiên, “bức mật thư” của Gates đã hình thành nên Copilot sau này. Bằng cách đầu tư vào OpenAI, công ty được tiếp cận sớm nhất các công cụ trí tuệ nhân tạo hàng đầu. Tầm nhìn cũng đưa Microsoft tiếp tục lớn mạnh và không bị bỏ lại trong cơn sốt đang diễn ra.

Về mặt công khai, Gates gần như đã rời khỏi Microsoft từ năm 2021, khi ông dính đến bê bối không cư xử đúng mực với nhân viên nữ. Nhưng dẫn ý kiến từ các giám đốc và cựu giám đốc Microsoft, Business Insider cho biết Gates vẫn âm thầm tham gia vào cuộc cách mạng AI của công ty do ông đồng sáng lập từ hậu trường.

Gates phụ trách tư vấn về chiến lược, đánh giá sản phẩm, tuyển dụng giám đốc AI cấp cao và tạo dựng mối quan hệ tốt với Sam Altman, người đồng sáng lập OpenAI. “CEO Satya Nadella có thể là gương mặt đại diện cho sự thành công về AI của Microsoft, nhưng Gates mới là người đứng sau bức màn”, một nguồn tin nói. “Những gì bạn thấy không phải là thứ đã diễn ra. Satya và toàn bộ đội ngũ lãnh đạo cấp cao tham khảo ý kiến Gates rất nhiều, nhất là lúc có thay đổi lớn”, một người khác cho biết.

Nadella từng nhiều lần nhắc đến mối quan hệ mật thiết của ông với Gates. Vào ngày ông tiếp quản vị trí CEO Microsoft năm 2014, ông đề nghị Gates dành 30% thời gian làm cố vấn kỹ thuật với lý do “động viên tinh thần”. “Nếu tôi muốn đưa ra một quyết định điều hành quan trọng, tôi có thể sẽ hỏi Bill”, Nadella nói với Wired khi đó.

Năm 2020, khi Gates từ chức chủ tịch hội đồng quản trị, Nadella dành nhiều lời “có cánh” cho Gates. Ông nhấn mạnh công ty “sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ niềm đam mê kỹ thuật và lời khuyên liên tục từ Bill để thúc đẩy các sản phẩm và dịch vụ phát triển”.

Trở lại năm 2016, theo các nguồn tin, Gates thường xuyên gặp gỡ các giám đốc hàng đầu ở OpenAI. Quá trình tìm hiểu khiến ông thay đổi việc tự mình thực hiện sang hợp tác với bên thứ ba. Sau khi thành đối tác, các nhà lãnh đạo OpenAI thường xuyên thuyết trình cho Gates tại dinh thự rộng hàng nghìn mét vuông ở Washington.

Giữa năm 2022, ông thách thức Sam Altman và OpenAI tạo ra một mô hình có khả năng vượt qua kỳ thi trung học – điều mà nhà đồng sáng lập Microsoft cho rằng sẽ không thể thực hiện được.

Tháng 8/2022, OpenAI ra mắt GPT-4 trong một bữa tiệc tối, khách mời có Gates và Nadella. Khi mô hình này vượt qua bài kiểm tra, Gates đã sốc và gọi đây là “bản demo tuyệt vời nhất tôi từng thấy trong đời”.

Gates sau đó đăng một bài viết lên blog cá nhân, nói về cách Microsoft nên sử dụng GPT-4. “Hãy coi nó như một trợ lý cá nhân kỹ thuật số. Nó sẽ xem các email mới nhất, biết về các cuộc họp sẽ tham dự, đọc những gì bạn cần và bỏ qua thứ bạn không quan tâm”, ông viết.

Theo hai giám đốc Microsoft, những lời của Gates thúc đẩy Microsoft dẫn đầu trong cuộc chạy đua AI. Ngay sau bữa tiệc, Nadella đã tổ chức một cuộc họp trong khuôn viên của Microsoft và yêu cầu các nhóm tìm kiếm, an ninh mạng, Office đưa AI lên các sản phẩm của mình. Đầu 2023, Microsoft giới thiệu Bing AI tận dụng sức mạnh của GPT-4.

“Sam Altman và Bill Gates là bạn tốt. OpenAI luôn đánh giá cao và tham khảo ý kiến tổng thể một cách nghiêm túc”, Kayla Wood, người phát ngôn của OpenAI, xác nhận.

Năm ngoái, khi Altman bị hội đồng quản trị OpenAI sa thải, Gates được cho là đã liên hệ, đề nghị hỗ trợ Altman trong quá trình đàm phán quay trở lại vị trí điều hành.

“Những điều này khác xa với nhận thức rằng Gates đã bị ‘giữ khoảng cách’ kể từ khi rời hội đồng quản trị Microsoft. Trong khi nhân vật chính chọn cách im lặng, thực tế mọi thứ không phải vậy”, Business Insider bình luận. “Có vẻ Microsoft của năm 2024 không khác nhiều so với Microsoft trước đây. Gates chưa thực sự rời Microsoft, còn quá khứ đầy sóng gió của ông phần lớn đã bị lãng quên”.

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
Hướng dẫn copy sản phẩm từ Tiktok shop của đối thủ

Cách copy sản phẩm từ Tiktok shop của đối thủ

0
Khi sử dụng Ship Xanh, không chỉ có thể copy sản phẩm của chính shop của mình cho mục đích nhân bản shop, copy...
cách lấy link sản phẩm tiktok shop

Cách lấy link sản phẩm Tiktok Shop

0
Để copy sản phẩm từ Tiktok shop của người khác về shop của mình, chúng ta cần lấy được link sản phẩm đó. Cách đơn...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon