Buffett hé lộ khoản đầu tư bí mật trị giá hàng tỷ USD

Hôm 15/5, trong báo cáo nộp lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC), Berkshire cho biết đã mua gần 26 triệu cổ phiếu Chubb. Tính theo thị giá hiện nay, số cổ phiếu này tương đương 6,7 tỷ USD.

Tính toán của Dow Jones Market Data cho thấy con số này tương đương 6,4% cổ phần hãng bảo hiểm. Berkshire đã mua cổ phiếu Chubb từ nửa cuối năm ngoái.

Chubb hiện là một trong các hãng bảo hiểm tài sản – tai nạn (P/C) lớn nhất thế giới. Evan Greenberg, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Chubb là con trai cựu CEO Tập đoàn bảo hiểm AIG – Maurice “Hank” Greenberg.

Hãng này gần đây được chú ý khi là công ty bảo hiểm cho vụ sập cầu Francis Scott Key ở Baltimore (Mỹ).

Chủ tịch Berkshire Hathaway Warren Bufett tại ĐHCĐ Berkshire. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Berkshire Hathaway Warren Bufett tại ĐHCĐ Berkshire. Ảnh: Reuters

Bảo hiểm là lĩnh vực kinh doanh chính của Berkshire. Công ty này còn sở hữu hãng bảo hiểm xe hơi Geico và nhiều doanh nghiệp khác. Trong thư gửi cổ đông gần nhất, Buffett viết “bảo hiểm tài sản – tai nạn là cốt lõi tăng trưởng và thịnh vượng của Berkshire”.

Thông tin trên giúp cổ phiếu Chubb tăng 6,3%, lên kỷ lục 268 USD trong phiên giao dịch ngoài giờ hôm qua. Từ đầu năm, mã này tăng 12%, cao hơn bình quân của thị trường.

Báo cáo hôm 15/5 của Berkshire cũng tiết lộ họ đã bán cổ phần hãng máy tính HP trong quý I. Đầu tháng này, Berkshire cho hay bán cổ phiếu Apple.

Theo quy định của Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC), các nhà đầu tư tổ chức nắm giữ ít nhất 100 triệu USD cổ phiếu và chứng khoán khác phải công bố thông tin cuối mỗi quý. Tuy nhiên, trong 2 quý cuối năm ngoái, Berkshire được SEC cho phép giữ bí mật.

Nhiều nhà đầu tư thường theo sát danh mục của Berkshire và làm theo Buffett, với mong muốn thành công như ông. Vì thế, Berkshire không muốn nhà đầu tư đổ xô mua hoặc bán cổ phiếu trước khi công ty này hoàn tất giao dịch. Tuy nhiên, từ một số chi tiết trong báo cáo tài chính, giới quan sát dự đoán rằng hãng đang mua cổ phiếu một công ty tài chính.

Báo cáo hôm qua được công bố hai tuần sau khi Berkshire tổ chức đại hội cổ đông thường niên. Trong đó, lợi nhuận tăng 39%, lên kỷ lục 11,2 tỷ USD nhờ mảng bảo hiểm. Núi tiền mặt của công ty này cũng tăng vọt lên kỷ lục 189 tỷ USD, do bán bớt cổ phiếu Apple.

(theo Reuters)

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839FansLike
16,698FollowersFollow
12,898SubscribersSubscribe

Thách thức bủa vây công nghiệp xe điện

0
Mây mờ đang bao phủ ngành công nghiệp xe điện, theo tờ Le Monde. Mặc dù doanh số không sụt giảm nghiêm trọng, thị...

Trung Quốc giảm nhập vàng khi giá tăng cao

0
Số liệu mới nhất của Hải quan Trung Quốc cho thấy trong tháng 4, nước này nhập khẩu 136 tấn vàng. Con số này...

Mạng xã hội của Trump lỗ hơn 300 triệu USD

0
Hôm 20/5, Trump Media & Technology Group - công ty điều hành mạng xã hội Truth Social do ông Donald Trump sáng lập -...

Cách xem nhanh % phí sàn Shopee, Tiktok, Lazada trên danh sách đơn

0
Phí các sàn đang trải dài từ x cho đến xx %, cho nên việc theo dõi phí của sàn là vô cùng cần...

Chuỗi nhà hàng hải sản lớn nhất thế giới phá sản

0
Hôm 19/5, chuỗi nhà hàng hải sản Red Lobster (Mỹ) nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Họ cho biết hiện gánh khoản nợ...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon