Cá mập lập kỷ lục bơi 27.666 km xuyên Thái Bình Dương

Các nhà nghiên cứu đeo thẻ theo dõi cho một con cá mập lụa. Ảnh: Pelayo Salinas de León

Các nhà nghiên cứu đeo thẻ theo dõi cho một con cá mập lụa. Ảnh: Pelayo Salinas de León

Con cá mập có biệt danh Genie được phát hiện lần đầu tiên gần đảo Wolf ở phía bắc Khu bảo tồn biển Galapagos vào tháng 7/2021. Các nhà nghiên cứu đến từ Hiệp hội Charles Darwin (CDF) sau đó theo dõi hành trình của nó kéo dài qua 546 ngày, Mail hôm 24/5 đưa tin. “Việc tìm hiểu hành trình di cư của cá mập lụa và những loài cá mập bị đe dọa khác rất quan trọng nhằm phát triển biện pháp quản lý hiệu quả để ngăn chặn sụt giảm số lượng trên toàn cầu”, tiến sĩ Pelayo Salinas de León, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.

Các nhà khoa học đeo thẻ cho Genie trước khi nó bắt đầu chuyến đi hơn 27.666 km trong 546 ngày. Quãng đường tương đương đi từ đầu này tới đầu kia nước Mỹ 4 lần. Hành trình của Genie bao gồm hai lần di cư quan trọng về hướng tây, trải rộng 4.755 km từ đảo Wolf tới vùng biển quốc tế. Chuyến đi cũng phá vỡ kỷ lục di chuyển trước đây khi quãng đường xa gấp gần 6 lần, theo nhóm nghiên cứu.

Cá mập lụa hiện nay nằm trong danh mục “loài dễ tổn thương” trong Sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) và đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi nạn đánh bắt quá mức do phát triển chậm và trưởng thành muộn. Chúng là một trong những loài cá mập bị đánh bắt thường xuyên nhất trong ngành đánh bắt cá và là ưu tiên bảo tồn hàng đầu của CDF và nhiều tổ chức khác.

“Chúng tôi đã theo dõi Genie trong 1,5 năm, dữ liệu hé lộ hành trình di chuyển lặp lại thống nhất qua những khoảng cách lớn ở ngoài khơi, vượt ngoài những khu vực được bảo vệ và quản lý trên biển hiện nay”, tiến sĩ Mahmood Shivji, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết. Ông và cộng sự mô tả phát hiện trên tạp chíFish Biology.

(Theo Mail)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
Hướng dẫn copy sản phẩm từ Tiktok shop của đối thủ

Cách copy sản phẩm từ Tiktok shop của đối thủ

0
Khi sử dụng Ship Xanh, không chỉ có thể copy sản phẩm của chính shop của mình cho mục đích nhân bản shop, copy...
cách lấy link sản phẩm tiktok shop

Cách lấy link sản phẩm Tiktok Shop

0
Để copy sản phẩm từ Tiktok shop của người khác về shop của mình, chúng ta cần lấy được link sản phẩm đó. Cách đơn...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon