Cá trê xâm hại đe dọa hệ sinh thái Mỹ

Cá trê đầu bẹt săn con mồi đa dạng, bao gồm cá, côn trùng và tôm. Ảnh: Wired2fish

Cá trê đầu bẹt săn con mồi đa dạng, bao gồm cá, côn trùng và tôm. Ảnh: Wired2fish

Cá trê đầu bẹt (Pylodictis olivaris) là một loài quái vật sông với cá thể nặng nhất là 55,79 kg và dài hơn 1,55 m. Lối sống đơn độc khiến chúng khó bắt hơn những loài cá trê khác. Cá trê đầu bẹt thường săn mồi theo kiểu phục kích vào ban đêm. Chúng ẩn nấp và chờ con mồi đi qua để tấn công. Khi cá trê đầu bẹt bơi xa khỏi những vùng nước bản xứ, chúng sẵn sàng ăn mọi loài động vật mà các chuyên gia đang tìm cách bảo tồn, theo IFL Science.

Sông Mississippi và ven vịnh Mexico là nơi sinh sống bản xứ của cá trê đầu bẹt, nhưng từ thập niên 1950, chúng được giới thiệu ngư dân ở miền tây nước Mỹ đưa vào hệ thống sông ngòi dọc theo vùng ven biển Đại Tây Dương. Năm 2023, thống đốc bang Maryland kêu gọi chính phủ liên bang tuyên bố sự mở rộng của các loài cá xâm hại, bao gồm cá trê đầu bẹt, là một thảm họa ngư nghiệp ở vùng sông ngòi tại vịnh Chesapeake.

Theo nhà sinh vật học Joel Fleming ở Cơ quan tài nguyên thiên nhiên bang Georgia, loài cá trê này sẽ là một trong những động vật săn mồi đầu bảng ở mọi hệ thống mà chúng phát triển thành quần thể. “Chúng sẽ ăn bất cứ thứ gì vừa miệng”, Fleming nói.

Một trong những yếu tố chính giúp cá trê đầu bẹt lan rộng là tính mắn đẻ của chúng. Tùy theo kích thước, một số con cái có thể đẻ trung bình 100.000 quả trứng mỗi lứa. Những quả trứng đó được bảo vệ bởi con đực cho tới khi nở sau hơn một tuần. Con non sẽ bắt đầu ăn cá sống sau khi đạt chiều dài 10 cm. Nếu cá trê tự do phát triển, chúng có thể tàn sát động vật bản xứ trong khoảng 30 năm. Tiềm năng gây hại cho hệ sinh thái bản xứ của chúng thúc đẩy nhà chức trách khuyến khích ngư dân báo cáo bất kỳ con cá trê đầu bẹt nào mà họ bắt được thay vì thả chúng xuống nước.

(Theo IFL Science)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon