Cá voi Bitcoin liên tục ‘thức giấc’

Dữ liệu từ công ty phân tích blockchain Lookonchain cho thấy hai ví Bitcoin (BTC) bí ẩn chứa tổng cộng hơn 1.000 BTC, tương đương 61,7 triệu USD theo giá ngày 14/5, bất ngờ hoạt động trở lại sau hơn 10 năm.

Cụ thể, địa chỉ ví 16vRq…qjzEa đã chuyển 500 BTC tại khối 843.131, vào ngày 12/5. Hai ngày sau, 500 BTC khác từ địa chỉ 1DUJuH…NgfC5 tiếp tục được chuyển khỏi ví.

500 BTC đầu tiên được phân bổ sang nhiều ví khác nhau, trong khi 500 BTC thứ hai chưa có hoạt động nào kể từ khi đến tài khoản mới. Sau khi phân tích dữ liệu, Lookonchain ghép hai giao dịch lại với nhau và cho rằng cả hai ví này thuộc về cùng một người hoặc tổ chức.

Theo CoinGecko, hai ví này đã nhận 500 BTC vào ngày 12 và 13/9/2013, khi Bitcoin có giá 134 USD. So với giá hiện tại, số BTC đã có giá trị gấp 456 lần.

Bảng xếp hạng của BitInfoCharts cho thấy, trước khi có hoạt động trở lại, hai địa chỉ ví này lớn thứ 4.353 trên thế giới. Đây được coi là các cá voi Bitcoin, thuật ngữ chỉ những người có từ 1.000 BTC.

Minh họa ví cá voi Bitcoin hoạt động trở lại sau hơn một thập kỷ. Ảnh: Cointelegraph

Minh họa ví cá voi Bitcoin hoạt động trở lại sau hơn một thập kỷ. Ảnh: Cointelegraph

Việc cá voi Bitcoin thức giấc thu hút sự chú ý lớn của cộng đồng. Một phần lượng Bitcoin lớn khi bán ra thị trường có thể làm chênh lệch nguồn cung, dẫn đến biến động giá mạnh. Tuy nhiên, những ví có lịch sử hoạt động trên 10 năm càng được chú ý hơn vì chúng có thể là những ví được khởi tạo trước khi Satoshi Nakamoto bất ngờ biến mất khỏi Internet. Nhiều nhà phân tích đồn đoán các ví này ít nhiều có thể liên quan đến cha đẻ Bitcoin.

Chưa đầy một tuần trước, ví Bitcoin từ “thời đại Satoshi Nakamoto” cũng bất ngờ hoạt động trở lại, chuyển 686 BTC, trị giá khoảng 43,9 triệu USD sang hai địa chỉ mới.

Trong lĩnh vực tiền số, thuật ngữ “thời đại Satoshi” dùng để chỉ những ví Bitcoin được khởi tạo trước khi cha đẻ Bitcoin biến mất khỏi Internet, sau email được gửi đi vào 26/4/2011. Những địa chỉ ví từ “thời đại Satoshi” thường được suy đoán là có liên quan trực tiếp đến chính cha đẻ của Bitcoin. Ước tính ông đang nắm giữ khoảng 1,1 triệu BTC khi khai thác những khối đầu tiên trên toàn mạng.

Theo phân tích của Chainalysis Fortune, hiện có 1,75 triệu địa chỉ ví Bitcoin không hoạt động trong hơn một thập kỷ. Ước tính những ví này chứa khoảng 1.798.681 Bitcoin, trị giá khoảng 120 tỷ USD, chiếm khoảng 8,5% tổng lượng Bitcoin trên toàn mạng.

Khi bất kỳ ví từ “thời đại Satoshi” thức giấc, cuộc truy tìm danh tính của người tạo ra Bitcoin lại sôi động trở lại. Nhiều người cho rằng với 1,1 triệu BTC đang nắm giữ, Satoshi có thể khiến thị trường biến động mạnh, trong bối cảnh nguồn cung ngày càng hạn chế. Một lượng lớn Bitcoin ngủ yên, nay bắt đầu thức giấc có thể mang đến nhiều thay đổi về giá.

Theo Cointelegraph, bất kỳ ví Bitcoin nào từ “thời đại Satoshi” đều như kho báu bị chôn vùi, thu hút trí tưởng tượng của các nhà thám hiểm. Sự tồn tại và trạng thái ngủ yên của các ví Bitcoin này là chủ đề của nghiên cứu sâu rộng trong cộng đồng tiền mã hóa. Các nhà phân tích luôn cố gắng lần theo những địa chỉ ví cũ để truy tìm danh tính thật sự của người tạo ra Bitcoin. Tuy nhiên đến nay, danh tính cha đẻ của tiền số giá trị nhất thế giới vẫn chưa được tiết lộ.

Chuyên gia bảo mật về tiền điện tử Sergio Demian Lerner, nhà khoa học trưởng tại IOV Labs, nói với Cointelegraph: “Ví Bitcoin thời Satoshi chiếm tỷ lệ đáng kể trong nguồn cung thị trường. Bitcoin ngày càng có giá trị khi nhiều người muốn mua vào trong khi nguồn cung giảm. Do đó các địa chỉ ví “ngủ đông luôn giành được sự quan tâm lớn của cộng đồng”.

Giải ngố Bitcoin

 
 
Giải ngố Bitcoin

Giải thích dễ hiểu về Bitcoin và cơ chế hoạt động của nó. Video: Khương Nha

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký

Cách đồng bộ tồn kho nhiều shop chỉ trong ít phút

0
Tính năng này giúp bạn quản lý tồn kho tập trung trên Ship Xanh mà không cần phải điều chỉnh tồn kho cho từng...

Tối ưu tốc độ đóng gói đơn hàng

0
Đa số mọi người nhặt hàng đóng gói cho từng đơn hàng lẻ, nếu không đặc thù hàng cồng kềnh thì bạn đừng bao...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon