Các nhà máy Samsung tại Việt Nam có lãi trở lại

Ba tháng cuối năm ngoái, 3 trong số 4 nhà máy của Samsung ở Việt Nam ghi nhận lỗ. Cụ thể, Samsung Electronics Vietnam (SEV) tại Bắc Ninh lỗ khoảng 116 triệu USD, Samsung Thái Nguyên (SEVT) gần 90 triệu USD.

Samsung Electronics HCMC CE Complex (SEHC) cũng lỗ 15 triệu USD. Trong khi Samsung Display Vietnam (SDV) là đơn vị duy nhất có lãi trên 40 triệu USD.

Tuy nhiên, 3 tháng đầu năm nay, các cơ sở này có lãi trở lại. Theo báo cáo tài chính kiểm toán quý I, Samsung Electronics đạt doanh thu khoảng 71.920 tỷ won (khoảng 54 tỷ USD).

Trong đó, 4 nhà máy của hãng ở Việt Nam tiếp tục đóng góp khoảng 30%, tương đương 16,25 tỷ USD. Mức này tăng khoảng 2 tỷ USD so với quý cuối năm ngoái.

Lãi sau thuế của các nhà máy này khoảng 1,17 tỷ USD, chiếm trên 23% lãi của tập đoàn mẹ.

Nhân viên sản xuất smartphone Samsung trong nhà máy tại Thái Nguyên. Ảnh: SEVT

Nhân viên sản xuất smartphone Samsung trong nhà máy tại Thái Nguyên. Ảnh: SEVT

Samsung Thái Nguyên là nhà máy góp doanh thu và lãi nhiều nhất cho đại gia điện tử Hàn Quốc, lần lượt 8,16 tỷ USD và 707 triệu USD. Kế đến là Samsung Electronics Vietnam với 4,2 tỷ USD doanh thu và lợi nhuận 300 triệu USD.

Samsung Display Vietnam và Samsung Electronics HCMC CE Complex lần lượt đạt doanh thu 2,65 tỷ USD và 1,24 tỷ USD. Lợi nhuận của đơn vị chuyên sản xuất màn hình ở Bắc Ninh khoảng 123 triệu USD, còn cơ sở tại TP HCM là 40,7 triệu USD.

Tập đoàn Hàn Quốc cho biết doanh thu hợp nhất tăng gần 13% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ doanh số bán dòng smartphone Galaxy S24 và giá chất bán dẫn bộ nhớ tăng cao. Lợi nhuận hoạt động cũng tăng, nhờ ngành hàng bộ nhớ có lãi trở lại. Cùng với đó, đồng won trượt giá so với các đồng tiền lớn trên thế giới đã tác động tích cực đến tổng lợi nhuận của tập đoàn này.

Tại Việt Nam, Samsung Electronics cam kết gắn bó lâu dài. Tại cuộc gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính hồi đầu tháng trước, Tổng giám đốc phụ trách tài chính Park Hark Kyu cho hay thời gian tới hãng này dự kiến tăng thêm 1 tỷ USD đầu tư vào Việt Nam mỗi năm.

Đồng thời, Samsung sẽ nâng số doanh nghiệp Việt tham gia chuỗi cung ứng và tăng hợp tác đào tạo nhân lực. Từ 2014 đến nay, doanh nghiệp Việt tham gia vào chuỗi cung ứng của tập đoàn này tăng 12 lần, từ con số 25 ban đầu lên 309 công ty hiện tại.

Samsung hiện nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất ở Việt Nam, với 4 nhà máy tại Bắc Ninh, Thái Nguyên và TP HCM có tổng vốn hơn 22 tỷ USD. Điện thoại di động sản xuất tại Việt Nam chiếm trên 50% sản lượng sản xuất của hãng trên toàn cầu. Dự kiến, năm nay xuất khẩu mặt hàng này của họ sẽ tăng hơn 10%, so với gần 56 tỷ USD năm 2023.

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký

Cách đồng bộ tồn kho nhiều shop chỉ trong ít phút

0
Tính năng này giúp bạn quản lý tồn kho tập trung trên Ship Xanh mà không cần phải điều chỉnh tồn kho cho từng...

Tối ưu tốc độ đóng gói đơn hàng

0
Đa số mọi người nhặt hàng đóng gói cho từng đơn hàng lẻ, nếu không đặc thù hàng cồng kềnh thì bạn đừng bao...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon