Các nước trên thế giới cấm xe tải đi làn 1 cao tốc

Tại Đức, người tham gia giao thông cần tuân thủ quy tắc “lái xe về bên phải”. Theo đó, các tài xế bị cấm lái xe liên tục ở làn trái và làn giữa, ở đường cao tốc có 3 làn đường trở lên. Theo quy định, các phương tiện sẽ sử dụng làn bên phải, trong khi làn trái và làn giữa dành cho việc vượt xe khác. Việc để ra một khoảng trống có sẵn ở bên trái có mục đích tối ưu luồng giao thông.

Đường cao tốc ở Đức với nhiều làn đường, và xe tải hay xe đầu kéo không được phép chạy ở làn 1. Ảnh: BauerStock

Đường cao tốc ở Đức với nhiều làn đường, và xe tải hay xe đầu kéo không được phép chạy ở làn 1. Ảnh: BauerStock

Đặc biệt, xe tải với tổng trọng lượng hơn 3,5 tấn và các loại xe đầu kéo không được phép sử dụng làn bên trái, hay làn 1 trên đường cao tốc. Nguyên nhân xuất phát từ chính đặc trưng của xe tải.

Những loại xe tải và xe đầu kéo thường nặng hơn rất nhiều so với xe con, và thường không chạy nhanh bằng xe con. Việc chiếm giữ làn 1 trên cao tốc sẽ khiến các phương tiện khác phải giảm tốc độ theo, đặc biệt gây trở ngại khi lên dốc.

Trong trường hợp ngược lại, nếu xe tải chạy tốc độ cao ở làn 1, gặp tình huống có chướng ngại vật hay điểm đèn tín hiệu, việc dừng xe gấp rất nguy hiểm.

Xe tải và xe đầu kéo chạy ở làn 1 cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ, vì điểm mù ở phía bên phải của một chiếc xe tải lớn hơn nhiều so với bên trái. Phương tiện khác vượt lên từ bên phải dễ dẫn đến va chạm hơn so với việc vượt từ bên trái.

Kể cả trong thành phố, quy tắc lái xe về bên phải cũng được áp dụng. Tuy nhiên, xe có tải trọng đến 3,5 tấn được phép tự do lựa chọn làn đường nếu có nhiều làn đường được phân chia bằng vạch kẻ đường. Trong trường hợp này, tài xế cũng phải lái xe nhanh hơn các phương tiện phía bên phải. Quy định lái xe về bên phải cũng áp dụng trên đường một chiều và các vòng xuyến.

Trên các tuyến đường ngoài đô thị, với 3 làn đường trở lên, các tài xế được phép chạy xe ở làn giữa nếu có phương tiện chạy ở làn bên phải.

Biển báo trên đường cao tốc I-75 ở Georgia, Mỹ, cấm xe tải trên 6 bánh chạy ở làn bên trái. Ảnh: Google Maps

Biển báo trên đường cao tốc I-75 ở Georgia, Mỹ, cấm xe tải trên 6 bánh chạy ở làn bên trái. Ảnh: Google Maps

Tại Mỹ, không có quy định cấm xe tải chạy ở làn 1 trên cao tốc. Luật cũng có những điểm khác nhau tùy mỗi bang, nhưng ở phần lớn các bang, xe đầu kéo chỉ được phép chạy ở làn 1 khi cần vượt xe khác, hoặc khi cần rẽ trái.

Làn 1, hay làn ngoài cùng bên trái chỉ để vượt cũng được quy định thành luật ở Mỹ và có biển báo riêng: “Làn trái chỉ để vượt” (Left lane for passing only). Nhiều nơi khác trên thế giới, quy định này bất thành văn nhưng được nhiều tài xế tuân thủ.

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
theo dõi đơn hàng hoàn

Kiểm soát đơn Hoàn – Hủy

0
Nếu không kiểm soát, bạn sẽ mất tài sản, nỗi đau này rất lớn vì mất cả gốc lẫn lời. Nếu dùng Ship Xanh...

Cách xem nhanh % phí sàn Shopee, Tiktok, Lazada trên danh sách đơn

0
Phí các sàn đang trải dài từ x cho đến xx %, cho nên việc theo dõi phí của sàn là vô cùng cần...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon