Canada cân nhắc tăng thuế xe điện Trung Quốc

Bộ trưởng Thương mại Canada Mary Ng cho biết “đang xem xét vấn đề này rất cẩn thận” cùng với việc đối thoại cởi mở với Mỹ. Hiện xe điện Trung Quốc nhập vào nước này chỉ chịu mức thuế khoảng 6%. Người tiêu dùng Canada còn được hưởng chương trình trợ giá liên bang khi mua xe điện nước ngoài sản xuất.

Quyết định của Canada diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tăng thuế mạnh với 18 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc. Trong đó, xe điện “made in China” bị tăng thuế lên 4 lần, lên mức tổng cộng 102,5%.

Bộ trưởng Phát triển kinh tế, thương mại quốc tế và xúc tiến xuất khẩu Canada Mary Ng phát biểu tại một sự kiện ở Ottawa, Ontario, Canada ngày 31/1/2023. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Phát triển kinh tế, thương mại quốc tế và xúc tiến xuất khẩu Canada Mary Ng phát biểu tại một sự kiện ở Ottawa, Ontario, Canada ngày 31/1/2023. Ảnh: Reuters

Nói với CBC News Network, Bộ trưởng Công nghiệp Canada François-Philippe Champagne cho biết Ottawa đang “xem xét mọi biện pháp” sau khi Mỹ tuyên bố sẽ tăng thuế với xe điện của Trung Quốc và các hàng hóa liên quan khác. Theo ông, sẽ không loại trừ khả năng nước này áp đặt mức thuế tương tự.

“Công bằng mà nói thì mọi thứ đều được đặt lên bàn cân để bảo vệ ngành công nghiệp và người lao động. Chúng tôi đang làm việc đồng bộ với Mỹ”, ông nói. Bộ trưởng Công nghiệp nhấn mạnh rằng Canada sẽ không bao giờ là “cửa hậu” để Trung Quốc tiếp cận thị trường xe điện Bắc Mỹ.

Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất phụ tùng ôtô Flavio Volpe ủng hộ, nói phải thực hiện các khoản thuế tương tự để không lạc nhịp với Mỹ sau khi Nhà Trắng xây tường thuế quan. “Chúng ta cần những chính sách phù hợp để củng cố chuỗi cung ứng ôtô Bắc Mỹ”, ông nêu.

Tương tự Mỹ, xe điện vẫn còn chiếm thị phần nhỏ trên thị trường xe hơi Canada. Năm ngoái, có 185.000 xe điện và xe lai bắt đầu lăn bánh tại nước này, tăng gần 50% so với 2022, nhưng vẫn chỉ chiếm 11% tổng số xe đăng ký mới.

Trong số các quốc gia châu Á xuất khẩu xe điện vào Canada, Nhật Bản và Hàn Quốc chiếm ưu thế. Thương hiệu nội địa Trung Quốc phát triển tốt hơn ở láng giềng Mexico của Mỹ, nơi xe giá rẻ của BYD và Anhui Jianghuai Automobile được ưa chuộng trong thập kỷ qua.

Trong khi đó, xe điện xuất xứ Trung Quốc nhập vào Canada phần lớn là xe Tesla sản xuất tại Thượng Hải, lên đến 44.400 chiếc vào năm ngoái. Doanh nghiệp ngành ôtô trong nước không hài lòng điều này.

Flavio Volpe nói người tiêu dùng có thể mua một chiếc Tesla sản xuất tại Thượng Hải và nhận trợ giá 5.000 USD do người nộp thuế – bao gồm cả các công ty Canada đang cạnh tranh với Tesla tài trợ.

“Chúng tôi đã nêu vấn đề này công khai lẫn riêng tư và làm mọi cách có thể để khiến ai đó đóng cửa lại. Và nó vẫn mở toang (cho xe điện xuất xứ Trung Quốc) và chỉ được chú ý ở Mỹ”, ông nói.

(theo Reuters, CBC)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký

Cách đồng bộ tồn kho nhiều shop chỉ trong ít phút

0
Tính năng này giúp bạn quản lý tồn kho tập trung trên Ship Xanh mà không cần phải điều chỉnh tồn kho cho từng...

Tối ưu tốc độ đóng gói đơn hàng

0
Đa số mọi người nhặt hàng đóng gói cho từng đơn hàng lẻ, nếu không đặc thù hàng cồng kềnh thì bạn đừng bao...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon