CEO HSBC từ chức

“Sau 5 năm căng thẳng, giờ là thời điểm thích hợp để tôi cân bằng tốt hơn giữa cuộc sống cá nhân và công việc. Tôi dự định sẽ theo đuổi sự nghiệp đầu tư trong tương lai”, Quinn cho biết.

Hội đồng quản trị HSBC thông báo bắt đầu quá trình chính thức tìm kiếm người kế nhiệm, xem xét cả các ứng cử viên nội bộ lẫn bên ngoài. Đây sẽ là cuộc tìm kiếm CEO thứ ba dưới thời Chủ tịch HSBC Mark Tucker, người đã nắm quyền tại nhà băng từ tháng 10/2017. Theo Reuters, Giám đốc tài chính Georges Elhedery có thể là ứng cử viên nội bộ hàng đầu cho ghế CEO.

CEO HSBC Noel Quinn phát biểu trong Hội nghị thượng đỉnh đầu tư của các nhà lãnh đạo tài chính toàn cầu, tại Hong Kong ngày 7/11/2023. Ảnh: Reuters

CEO HSBC Noel Quinn phát biểu trong Hội nghị thượng đỉnh đầu tư của các nhà lãnh đạo tài chính toàn cầu, tại Hong Kong ngày 7/11/2023. Ảnh: Reuters

Nhằm đảm bảo quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ và có trật tự, ông Quinn đồng ý tiếp tục làm việc sau khi có thông báo từ chức trong vòng 12 tháng, cho đến khi có người kế nhiệm.

Noel Quinn bắt đầu sự nghiệp ngành tài chính tại Ngân hàng Midland (Anh) vào năm 1987, được HSBC mua lại vào năm 1992. Ông được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành vào tháng 3/2020, sau khi giữ chức giám đốc điều hành tạm thời do người tiền nhiệm bất ngờ bị sa thải.

Quinn đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các thách thức trong và sau đại dịch, cũng như căng thẳng địa chính trị gia tăng đè nặng lên thị trường trọng điểm của HSBC là Trung Quốc. Trong 5 năm điều hành, ông nhận nhiệm vụ cải thiện lợi nhuận cho cổ đông. Quinn đã cố gắng làm điều đó bằng cách thu hẹp phạm vi hoạt động tại các thị trường không có lợi nhuận, cắt giảm việc làm và tăng cường chiến lược chuyển dịch sang châu Á.

Kết quả, cổ phiếu HSBC đã tăng khoảng 30% trong nhiệm kỳ của ông. Quý I/2024, HSBC báo cáo lợi nhuận trước thuế đạt 12,7 tỷ USD, thấp hơn mức 12,9 tỷ USD cùng kỳ 2023, do phải vật lộn với chi phí gia tăng do mở rộng ở châu Á và áp lực lạm phát. Tuy nhiên, kết quả này vẫn cao hơn mức dự báo 12,6 tỷ USD của các nhà phân tích.

Phiên An (theo Reuters)

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839FansLike
16,698FollowersFollow
12,898SubscribersSubscribe

Mỹ muốn châu Âu hợp tác chống hàng dư thừa từ Trung Quốc

0
Phát biểu ở Frankfurt (Đức) hôm 21/5, bà Janet Yellen kêu gọi châu Âu cùng có phản ứng với các chính sách công nghiệp...

Thách thức bủa vây công nghiệp xe điện

0
Mây mờ đang bao phủ ngành công nghiệp xe điện, theo tờ Le Monde. Mặc dù doanh số không sụt giảm nghiêm trọng, thị...

Trung Quốc giảm nhập vàng khi giá tăng cao

0
Số liệu mới nhất của Hải quan Trung Quốc cho thấy trong tháng 4, nước này nhập khẩu 136 tấn vàng. Con số này...

Mạng xã hội của Trump lỗ hơn 300 triệu USD

0
Hôm 20/5, Trump Media & Technology Group - công ty điều hành mạng xã hội Truth Social do ông Donald Trump sáng lập -...

Cách xem nhanh % phí sàn Shopee, Tiktok, Lazada trên danh sách đơn

0
Phí các sàn đang trải dài từ x cho đến xx %, cho nên việc theo dõi phí của sàn là vô cùng cần...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon