Châu Âu lần đầu giảm lãi suất sau 5 năm

Hôm 6/6, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thông báo giảm lãi suất tham chiếu thêm 25 điểm cơ bản, về 3,75%. Trước đó, mức lãi được duy trì ở 4% từ tháng 9/2023.

“Sau khi đánh giá triển vọng lạm phát, các yếu tố tác động và sức mạnh của việc chuyển dịch chính sách tiền tệ, chúng tôi nhận thấy hiện tại là phù hợp để giảm thắt chặt sau 9 tháng giữ nguyên lãi suất”, ECB cho biết trong thông báo hôm nay. Đây là lần đầu tiên cơ quan này giảm lãi suất kể từ tháng 9/2019.

Động thái này được dự báo từ lâu, bất chấp sức ép lạm phát vẫn tồn tại ở khu vực đồng euro. ECB đã nâng dự báo lạm phát năm nay lên 2,5%, từ 2,3% trước đó. Số liệu năm sau cũng được tăng lên 2,2%.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde trong một cuộc họp ở Frankfurt (Đức) tháng 4/2024. Ảnh: Reuters

Chủ tịch ECB Christine Lagarde trong một cuộc họp ở Frankfurt (Đức) tháng 4/2024. Ảnh: Reuters

Giá cả tại khu vực eurozone đã hạ nhiệt đáng kể so với cuối năm 2022 – thời điểm lạm phát lên tới hơn 10%. Điều này là nhờ chi phí nhiên liệu giảm và các chuỗi cung ứng bình thường trở lại sau đại dịch.

Châu Âu chậm chân hơn Mỹ trong làn sóng nâng lãi, nhưng lại đi trước về giảm lãi suất. Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hiện vẫn chần chừ nới lỏng chính sách, do lạm phát nước này tăng trở lại từ đầu năm. Công cụ theo dõi lãi suất CME FedWatch cho thấy nhà đầu tư hiện dự báo khả năng Fed hạ lãi vào tháng 9 là 69%.

Giới phân tích từng cảnh báo đồng euro có thể mất giá, kéo tụt kinh tế eurozone nếu châu Âu giảm lãi suất trước Mỹ. Do chênh lệch lãi suất có thể khiến đồng tiền này kém hấp dẫn. Dù vậy, Chủ tịch ECB Christine Lagarde đến nay vẫn khẳng định các quyết định của ECB “dựa trên số liệu và không chịu ảnh hưởng của Fed”.

Hôm 5/6, Canada trở thành quốc gia đầu tiên trong G7 giảm lãi suất. Trước đó, Thụy Điển và Thụy Sĩ cũng có động thái tương tự trong năm nay.

(theo CNBC, CNN)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký

Tối ưu tốc độ đóng gói đơn hàng

0
Đa số mọi người nhặt hàng đóng gói cho từng đơn hàng lẻ, nếu không đặc thù hàng cồng kềnh thì bạn đừng bao...
theo dõi đơn hàng hoàn

Kiểm soát đơn Hoàn – Hủy

0
Nếu không kiểm soát, bạn sẽ mất tài sản, nỗi đau này rất lớn vì mất cả gốc lẫn lời. Nếu dùng Ship Xanh...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon