Chi hơn 3.000 USD săn nhật thực trên máy bay

“Nhật thực bắt đầu như một chiều hoàng hôn vàng rực. Bầu trời sau đó chuyển tối, Mặt Trăng xuất hiện che phủ Mặt Trời, xung quanh tỏa ra quầng sáng trắng. Hành khách bảo nhau tìm những góc đẹp nhất để chiêm ngưỡng cảnh tượng”, Do Trinh kể khoảnh khắc đón nhật thực toàn phần từ độ cao hơn 9.000 mét trên chuyến bay 1218 của Delta Airline.

Nhật thực toàn phần ngày 8/4 tại Bắc Mỹ là một trong những nhật thực lớn và ấn tượng nhất trong hàng trăm năm qua.

Anh Trinh, chuyên gia IT 47 tuổi đến từ Amsterdam, Hà Lan, đón nhật thực toàn phần khi máy bay đi qua ranh giới bang Missouri – Arkansas. Phi công đã thực hiện các thao tác chuyển hướng, quay đầu để hành khách ở cả hai bên có thể quan sát nhật thực tốt nhất. Trải nghiệm kéo dài khoảng hai phút, “đủ lâu để một cặp đôi cầu hôn trên máy bay”, Trinh nói.

Anh Do Trinh và bức ảnh nhật thực nhìn từ máy bay. Ảnh: Do Trinh

Anh Do Trinh và bức ảnh nhật thực nhìn từ máy bay. Ảnh: BBC

Đây là một trong hai chuyến bay đặc biệt của hãng Delta Airlines, Mỹ, cất cánh nhằm cho phép hành khách chiêm ngưỡng cảnh tượng nhật thực toàn phần phía trên tầng mây. Phi cơ được sử dụng cho chuyến bay đặc biệt này là mẫu Airbus A220, có cửa sổ lớn, tiện cho hành khách quan sát cảnh tượng bên ngoài.

Nhu cầu ngắm nhật thực trên hai chuyến bay này rất cao. Toàn bộ 130 ghế trên chuyến bay từ Austin đã hết vé chỉ sau 24 giờ mở bán.

Anh Trinh từng tới Pháp để ngắm nhật thực toàn phần năm 1999, nhưng khi nhìn thấy bức ảnh chụp nhật thực từ trên máy bay, anh biết rằng mình sẽ phải tìm cơ hội để trải nghiệm điều này.

“Chứng kiến nhật thực từ độ cao 9.000 mét là một trải nghiệm hoàn toàn khác”, anh nói. “Đó là thứ mà ta chỉ có thể thực hiện một lần trong đời”.

Trinh tìm một số chuyến bay trên đường đi của nhật thực toàn phần, trước khi quyết định đặt vé chuyến bay của hãng Delta từ San Antonio, Texas tới Detroit, Michigan, với chi phí 500 USD. Nhưng chuyến bay này sau đó bị dời lịch và không thể chứng kiến được nhật thực.

Trinh quyết định thử lại và tìm được chuyến bay 1218 của hãng Delta từ Austin, Texas, tới Detroit. Vài tuần sau, Delta thông báo đây sẽ là chuyến bay ngắm nhật thực toàn phần chính thức của hãng, khiến giá vé đội lên.

Anh Trinh đã chi tổng cộng hơn 3.300 USD, đáp 4 chuyến bay từ Amsterdam, để có thể đến Austin, lên chiếc Airbus A220 ngắm nhật thực.

“Tận mắt chứng kiến nhật thực là một trải nghiệm độc nhất. Tôi nổi da gà, đó đúng là điều kỳ diệu”, Trinh kể, cho hay anh gần như đã quên mất cảm xúc tuyệt vời của lần ngắm nhật thực năm 1999 ở miền bắc Pháp.

“Phải là một nhà thơ để mô tả nhật thực, không phải một nhân viên IT”, Trinh bày tỏ.

Nhật thực toàn phần xảy ra khi Mặt Trăng đi qua giữa Trái Đất và Mặt Trời, khiến Mặt Trời dần bị che khuất hoàn toàn khi nhìn từ Trái Đất. Khi xảy ra, bầu trời tối như lúc bình minh hoặc hoàng hôn.

NASA ước tính có 31,6 triệu người sống trong phạm vi đường di chuyển của nhật thực toàn phần lần này, nhiều hơn đáng kể so với con số 12 triệu người của nhật thực toàn phần năm 2017.

Bóng nhật thực di chuyển qua Bắc Mỹ ngày 8/4 nhìn từ vệ tinh. Ảnh: RAMMB/CIRA

Bóng nhật thực di chuyển qua Bắc Mỹ ngày 8/4 nhìn từ vệ tinh. Ảnh: RAMMB/CIRA

(Theo BBC)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký

Cách xem nhanh % phí sàn Shopee, Tiktok, Lazada trên danh sách đơn

0
Phí các sàn đang trải dài từ x cho đến xx %, cho nên việc theo dõi phí của sàn là vô cùng cần...
Hướng dẫn copy sản phẩm từ Tiktok shop của đối thủ

Cách copy sản phẩm từ Tiktok shop của đối thủ

0
Khi sử dụng Ship Xanh, không chỉ có thể copy sản phẩm của chính shop của mình cho mục đích nhân bản shop, copy...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon