Chuỗi nhà hàng hải sản lớn nhất thế giới phá sản

Hôm 19/5, chuỗi nhà hàng hải sản Red Lobster (Mỹ) nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Họ cho biết hiện gánh khoản nợ hơn 1 tỷ USD, nhưng tiền mặt còn chưa đến 30 triệu USD.

Hãng dự định bán bớt mảng kinh doanh cho các chủ nợ để có vốn duy trì hoạt động. Trong thời gian này, họ tiếp tục đóng cửa các nhà hàng.

Red Lobster nổi tiếng với càng cua và các món từ tôm. Họ hiện là chuỗi nhà hàng hải sản lớn nhất thế giới.

Thông báo đóng cửa dán bên ngoài một nhà hàng Red Lobster ở Maryland (Mỹ) hôm 14/5. Ảnh: Reuters

Thông báo đóng cửa dán bên ngoài một nhà hàng Red Lobster ở Maryland (Mỹ) hôm 14/5. Ảnh: Reuters

Red Lobster tăng trưởng nhanh trong thập niên 80 và 90 của thế kỷ trước. Năm 2016, nữ ca sĩ Beyoncé nhắc đến chuỗi này trong ca khúc của mình, giúp doanh số của hãng tăng vọt.

Với 578 nhà hàng tại Mỹ và Canada, chuỗi này phục vụ 64 triệu lượt khách mỗi năm, đem về doanh thu 2 tỷ USD. Khoảng 20% đuôi tôm hùm tại Bắc Mỹ được bán cho Red Lobster.

Tuy nhiên, các sai lầm trong quản lý thời gian gần đây cùng tình trạng lạm phát, cạnh tranh và nhiều yếu tố khác đã khiến hãng lao đao, các nhà phân tích và cựu nhân viên của hãng cho biết. Chuỗi này cũng khó cạnh tranh với đối thủ khi nhiều năm liền không đầu tư mạnh cho marketing, chất lượng đồ ăn, phục vụ và cơ sở vật chất.

Red Lobster thành lập năm 1968 bởi Bill Darden, người tạo ra cuộc cách mạng về nhà hàng bình dân tại Mỹ. Nhà hàng này sau đó thuộc quyền quản lý của Darden Restaurants – tập đoàn sở hữu nhiều chuỗi khác.

Năm 2014, Darden bán chuỗi nhà hàng cho quỹ đầu tư Golden Gate Capital với giá 2,1 tỷ USD. Từ năm 2020, hãng phân phối hải sản Thai Union Group (Thái Lan) trở thành cổ đông lớn nhất của Red Lobster. Thai Union hiện sở hữu 49% công ty.

Vài năm qua, công ty này bắt đầu kinh doanh chật vật. Số khách hàng đến ăn giảm 30% kể từ năm 2019. Sau đại dịch, lượng khách giảm. Đầu năm nay, Thai Union cho biết sẽ thoái vốn khỏi Red Lobster và chấp nhận lỗ 530 triệu USD.

Các cựu nhân viên Red Lobster cho rằng chính sách hạ chi phí và các chiến lược sai lầm của Thai Union khiến chuỗi này xuống dốc. Red Lobster liên tục thay CEO, với 5 người kể từ năm 2021. Các vị trí giám đốc marketing, tài chính và truyền thông cũng thay đổi.

Hãng đã chuẩn bị cho kế hoạch phá sản từ vài tháng nay. Hồi tháng 1, họ thuê Jonathan Tibus – chuyên gia kỳ cựu về tái cấu trúc – đánh giá doanh nghiệp này. Tibus sau đó được bổ nhiệm làm CEO.

Tuần trước, họ đóng cửa 93 nhà hàng để chuẩn bị cho việc phá sản. Việc cạn kiệt tiền mặt cũng khiến họ khất nợ nhà cung cấp từ năm ngoái. Công ty này đang tìm cách được cấp 100 triệu USD để tiếp tục duy trì hoạt động.

(theo Reuters, CNN)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
cách lấy link sản phẩm tiktok shop

Cách lấy link sản phẩm Tiktok Shop

0
Để copy sản phẩm từ Tiktok shop của người khác về shop của mình, chúng ta cần lấy được link sản phẩm đó. Cách đơn...
Copy sản phẩm từ Shopee đối thủ

Cách copy sản phẩm từ Shopee của người khác

0
Trên máy tính, chỉ cần trình duyệt web của bạn có sử dụng tiện ích Ship Xanh là có thể sao chép sản phẩm...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon