CZ bị đề nghị ba năm tù

Mức đề xuất này được nêu trong hồ sơ các công tố viên gửi lên tòa án liên bang Seattle ngày 23/4. “Việc đề nghị kết án nhiều gấp đôi mức 18 tháng theo khuyến nghị của liên bang phản ánh mức độ cố ý vi phạm của Zhao, đồng thời truyền đi thông điệp rằng lựa chọn đúng đắn nhất trong mọi trường hợp là tuân thủ luật pháp”, hồ sơ có đoạn.

Nhà sáng lập Binance CZ tại một sự kiện ở Paris tháng 6/2022. Ảnh: Reuters

Nhà sáng lập Binance CZ tại một sự kiện ở Paris tháng 6/2022. Ảnh: Reuters

Từng là nhân vật quyền lực nhất trong lĩnh vực tiền số, CZ từ chức CEO Binance – sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới tính theo khối lượng giao dịch – vào tháng 11 năm ngoái. Ông và sàn thừa nhận đã trốn tránh các yêu cầu chống rửa tiền theo Đạo luật Bảo mật Ngân hàng (BSA), đồng thời đồng ý với mức phạt hình sự 4,32 tỷ USD.

Các công tố viên đánh giá Binance sử dụng nền tảng như “miền tây hoang dã” để “chào đón tội phạm”. Công ty không báo cáo hơn 100.000 giao dịch đáng ngờ, được cho là liên quan đến các nhóm khủng bố, cũng như nhận tiền số có từ hoạt động bất hợp pháp như tấn công ransomware hay buôn bán nội dung ấu dâm.

“Ông ta đưa ra các quyết định kinh doanh theo cách: vi phạm luật pháp Mỹ là cách tốt nhất để thu hút người dùng, xây dựng công ty và kiếm tiền”, các công tố viên cho biết.

Trong khi đó, đại diện của CZ không đưa ra bình luận. Trước đó, các luật sư của ông đã tích cực vận động để giảm án, đưa ra các lập luận như phạm tội lần đầu, đã nộp tiền phạt hình sự 50 triệu USD. CZ hiện được tại ngoại với số tiền bảo lãnh 175 triệu USD và đồng ý không kháng cáo với bất kỳ bản án nào. Riêng Binance chịu phạt 1,81 tỷ USD và bồi thường cho các nạn nhân 2,51 tỷ USD.

Thẩm phán Richard Jones dự kiến tuyên án CZ vào ngày 30/4.

CZ sinh năm 1977, là người Canada gốc Trung Quốc. Ông tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin tại Đại học McGill, có thời gian làm việc tại Sở giao dịch Chứng khoán Tokyo, sau đó chuyển sang Bloomberg LP – công ty con chuyên về tài chính của Bloomberg. Trong thời gian này, CZ nhận ra “cách dòng tiền chảy qua hệ thống máy tính và không bao giờ rời mắt khỏi lĩnh vực tài chính”.

Trước khi thành lập Binance vào tháng 7/2017, CZ là thành viên đội phát triển Blockchain.info và giữ chức giám đốc công nghệ của OKCoin – sàn giao dịch tiền mã hóa lớn thứ hai thế giới lúc bấy giờ. Dưới sự dẫn dắt của CZ, Binance trở thành hệ sinh thái tiền mã hóa lớn nhất thế giới. Sau sự sụp đổ của FTX, sàn tiếp tục gia tăng thị phần và tầm ảnh hưởng của mình. Năm 2021, CZ gia nhập câu lạc bộ tỷ phú với khối tài sản tương đương 96 tỷ USD, theo bảng xếp hạng Bloomberg. Hiện ông vẫn có tên trong danh sách với khối tài sản 41,1 tỷ USD, xếp thứ 32 thế giới.

(theo Reuters)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon