CZ nhận mức án bốn tháng tù

Trong phiên xét xử CZ tại Tòa án quận phía Tây Washington rạng sáng 1/5 (giờ Hà Nội), thẩm phán Richard Jones kết án CZ bốn tháng tù, dựa trên tội danh mà người này đã nhận từ tháng 11/2023, cùng khoản tiền phạt Binance là 4,32 tỷ USD.

CZ và hành động giơ bốn ngón tay quen thuộc trước đây. Ảnh: CZ/X

CZ và hành động giơ bốn ngón tay quen thuộc trước đây. Ảnh: CZ/X

Thẩm phán Jones cho biết không có bằng chứng cho thấy CZ “từng được thông báo” về các hoạt động bất hợp pháp cụ thể tại Binance, qua đó bác bỏ yêu cầu của các công tố viên về việc tăng mức án từ 18 tháng lên 36 tháng trước đó.

Tại phiên tòa, CZ xin lỗi về hành động của mình, nói “đã dành nhiều thời gian yên tĩnh một mình để suy ngẫm”. Ông nhận trách nhiệm đã không kiểm soát Binance chặt chẽ theo quy định. Sau phán quyết của tòa, CZ cho biết sẽ trình diện và vào tù đúng ngày.

Kevin Mosley, đại diện cơ quan công tố, nhận xét bản án quá nhẹ. “Việc giam giữ CZ là cần thiết, phản ánh mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội”, ông nói. “Bản án này sẽ khuyến khích những người khác vi phạm pháp luật và làm điều đó ở quy mô lớn nhất có thể”.

Trước đó, các công tố viên đề nghị mức 36 tháng tù đối với CZ, nhằm “phản ánh mức độ cố ý vi phạm của Zhao, đồng thời truyền đi thông điệp rằng lựa chọn đúng đắn nhất trong mọi trường hợp là tuân thủ luật pháp”. Binance đã không báo cáo hơn 100.000 giao dịch đáng ngờ, được cho là liên quan đến các nhóm khủng bố, cũng như nhận tiền số có từ hoạt động bất hợp pháp như tấn công ransomware hay buôn bán nội dung ấu dâm.

CZ sinh năm 1977, là người Canada gốc Trung Quốc. Ông tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin tại Đại học McGill, có thời gian làm việc tại Sở giao dịch Chứng khoán Tokyo, sau đó chuyển sang Bloomberg LP – công ty con chuyên về tài chính của Bloomberg. Trong thời gian này, CZ nhận ra “cách dòng tiền chảy qua hệ thống máy tính và không bao giờ rời mắt khỏi lĩnh vực tài chính”.

Trước khi thành lập Binance vào tháng 7/2017, CZ là thành viên đội phát triển Blockchain.info và giữ chức giám đốc công nghệ của OKCoin – sàn giao dịch tiền mã hóa lớn thứ hai thế giới lúc bấy giờ. Dưới sự dẫn dắt của CZ, Binance trở thành hệ sinh thái tiền mã hóa lớn nhất thế giới. Sau sự sụp đổ của FTX, sàn tiếp tục gia tăng thị phần và tầm ảnh hưởng của mình. Năm 2021, CZ gia nhập câu lạc bộ tỷ phú với khối tài sản tương đương 96 tỷ USD, theo bảng xếp hạng Bloomberg. Hiện ông vẫn có tên trong danh sách với khối tài sản 41,1 tỷ USD, xếp thứ 32 thế giới.

(theo CoinTelagraph, Reuters)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký

Cách đồng bộ tồn kho nhiều shop chỉ trong ít phút

0
Tính năng này giúp bạn quản lý tồn kho tập trung trên Ship Xanh mà không cần phải điều chỉnh tồn kho cho từng...

Tối ưu tốc độ đóng gói đơn hàng

0
Đa số mọi người nhặt hàng đóng gói cho từng đơn hàng lẻ, nếu không đặc thù hàng cồng kềnh thì bạn đừng bao...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon