Đàn ông Việt kết hôn với phụ nữ quốc tịch Hàn tăng đột biến

Số liệu được Cục Thống kê Hàn Quốc công bố tuần trước cho thấy nước này năm qua ghi nhận 20.000 cuộc hôn nhân giữa công dân Hàn Quốc và người nước ngoài, tăng 18% so với năm ngoái.

Các cuộc hôn nhân song tịch này chiếm hơn 10% tổng số cuộc hôn nhân tại Hàn Quốc. Phụ nữ Việt Nam kết hôn với chồng Hàn nhiều nhất trong số cô dâu nước ngoài, chiếm 33,5%, tiếp theo là Trung Quốc với 18%, Thái Lan với 14%. Nhiều phụ nữ Việt chọn nhập tịch Hàn Quốc sau khi kết hôn với chồng bản địa.

Trong khi đó, đàn ông Mỹ kết hôn với vợ mang quốc tịch Hàn Quốc nhiều nhất, chiếm gần 28%, tiếp theo là Trung Quốc với hơn 18%, Việt Nam với 16%.

Một cặp tình nhân thể hiện tình cảm tại ga Seoul, Hàn Quốc, năm 2020. Ảnh: AFP

Một cặp tình nhân thể hiện tình cảm tại ga Seoul, Hàn Quốc, năm 2020. Ảnh: AFP

Dù xếp thứ ba, số đàn ông Việt Nam lấy vợ mang quốc tịch Hàn Quốc tăng hơn 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Các quan chức Cục Thống kê Hàn Quốc cho rằng điều này là do ngày càng nhiều phụ nữ Việt Nam kết hôn với chồng Hàn để nhập tịch, sau đó chia tay và tái hôn với đàn ông Việt.

Số phụ nữ mang quốc tịch Hàn Quốc kết hôn lần thứ hai với chồng Việt tăng từ 420 năm 2021 lên 556 năm 2022 và 752 vào năm ngoái. Số vụ ly hôn giữa các cặp vợ chồng đa văn hóa tăng 5,1%, lên 6.000 vụ năm 2023.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho rằng số liệu mới làm dấy lên lo ngại phụ nữ Việt có thể muốn kết hôn với đàn ông Hàn chỉ để lấy quốc tịch.

Theo Chosun, nhiều đàn ông Hàn Quốc chia sẻ trên mạng về việc bị vợ Việt Nam bỏ. Hơn 300 trường hợp ly hôn như vậy đã được phản ánh trên mạng xã hội trong năm 2023.

“Có những cô gái đã có người yêu ở Việt Nam, nhưng vẫn lấy chồng Hàn để nhập tịch rồi tái hôn với người yêu mình”, một công ty hôn nhân quốc tế cho biết. “Vấn đề này một phần cũng do nhiều đàn ông Hàn cho rằng hôn nhân với phụ nữ Việt là quan hệ ‘giao dịch’ và coi phụ nữ là tài sản”.

(Theo Yonhap, Chosun)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon