‘Dắt xe máy không phải điều khiển phương tiện giao thông’

Câu hỏi: Dắt xe có vi phạm nồng độ cồn?

Trả lời: Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định, người điều khiển phương tiện gồm người điều khiển xe cơ giới, xe thô sơ, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ. Đồng thời, Nghị định 100/2019 (sửa đổi bởi Nghị định 123/2021) cũng quy định các trường hợp xử phạt vi phạm hành chính đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Căn cứ các quy định trên, người dắt bộ xe máy đi về không thuộc trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông, nên không bị xử phạt vi phạm về nồng độ cồn. Như vậy trong tình huống trên, ngay từ đầu sau khi uống rượu bạn đã không điều khiển xe, nên sẽ không bị xử phạt vi phạm về nồng độ cồn.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý nếu sau khi uống rượu, bia vẫn điều khiển xe và chỉ cố tình dắt xe qua chốt kiểm tra nồng độ cồn thì đây là hành vi nhằm đối phó với lực lượng chức năng, hoàn toàn có thể bị kiểm tra, xử phạt vi phạm nồng độ cồn. Ngoài ra, để đảm bảo sức khỏe, an toàn tính mạng cho mình và những người điều khiển phương tiện cũng như người đi đường khác thì khi đã uống rượu, bia nên chủ động gọi taxi hoặc nhờ người không uống rượu, bia chở về.

Luật sư
Đoàn luật sư Hà Nội

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
cách lấy link sản phẩm tiktok shop

Cách lấy link sản phẩm Tiktok Shop

0
Để copy sản phẩm từ Tiktok shop của người khác về shop của mình, chúng ta cần lấy được link sản phẩm đó. Cách đơn...
Copy sản phẩm từ Shopee đối thủ

Cách copy sản phẩm từ Shopee của người khác

0
Trên máy tính, chỉ cần trình duyệt web của bạn có sử dụng tiện ích Ship Xanh là có thể sao chép sản phẩm...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon