Đi xe máy một gương – thói quen nguy hiểm của nhiều người Việt

Gương hậu trên xe máy là bộ phận quan trọng giúp người lái quan sát dễ dàng vật cản phía sau xe mà không cần phải quay người lại. Hiện nay các xe máy bán ra tại Việt Nam đều được trang bị đủ hai gương hậu tiêu chuẩn. Tuy nhiên, một số người lại tháo gương phía bên phải ra khi sử dụng xe, lý do vì phần gương này khiến họ bị “vướng víu” khi tham gia giao thông.

Minh Quang (TP HCM) chỉ sử dụng một bên gương hậu bên trái cho mẫu tay ga của mình: “Mua xe về tôi tháo hết gương ‘zin’ của xe, thay bằng loại nhỏ gọn ở bên trái, bên phải không lắp. Thay gương nhỏ giúp xe gọn hơn, dễ luồn lách trong giờ cao điểm. Luật lại không phạt vụ này nên tôi cứ để mà đi thôi”.

Xe chỉ dùng một bên gương trái. Ảnh: Hồ Tân

Xe chỉ dùng một bên gương trái. Ảnh: Hồ Tân

Theo Nghị định 100/2019, người lái xe máy chỉ bị xử phạt khi thiếu gương chiếu hậu bên trái, hoặc có nhưng không có tác dụng như mờ, vỡ hay bị hỏng. Do đó, chỉ sử dụng một bên gương hậu là việc làm phổ biến của một số lái xe tại Việt Nam hiện nay. Tuy vậy, việc không sử dụng gương chiếu hậu bên phải mang lại nhiều rủi ro mà tài xế có thể không ngờ tới.

Khi loại bỏ gương chiếu hậu bên phải ra khỏi xe, có nghĩa rằng tài xế chấp nhận không thể quan sát phía sau bên phải. Nếu muốn, người lái phải xoay người lại để nhìn. Việc làm này vừa nguy hiểm vì không quan sát được phía trước, lại khiến người lái trở nên bị động vì không theo dõi được liên tục giao thông phía sau. Việc này đặc biệt nguy hiểm nếu người lái đang cần chuyển làn từ trái sang phải, hoặc những đoạn cần rẽ phải.

Ngoài ra, sử dụng các loại gương độ, khác với gương tiêu chuẩn cũng mang lại nhiều rủi ro khác. Đối với các gương cầu lồi, tuy tầm quan sát phía sau đường mở rộng, nhưng hình ảnh bị bóp méo, khiến tài xế khó xác định khoảng cách từ xe máy đến các vật thể trong gương. Đối với các gương kích thước nhỏ, vùng quan sát phía sau bị hạn chế, không bao quát bằng gương nguyên bản.

Do đó, khi lái xe máy cần đảm bảo sử dụng gương đúng và đủ theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất để đảm bảo an toàn cho bản thân lẫn những người xung quanh. Khi cần chuyển hướng, quan sát gương là chưa đủ, tài xế nên nghiêng đầu về phía trái hoặc phải tùy theo hướng rẽ, nhằm kiểm tra vật cản trong điểm mù phía hai bên xe trước khi bắt đầu chuyển hướng.

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký

Cách xem nhanh % phí sàn Shopee, Tiktok, Lazada trên danh sách đơn

0
Phí các sàn đang trải dài từ x cho đến xx %, cho nên việc theo dõi phí của sàn là vô cùng cần...
Hướng dẫn copy sản phẩm từ Tiktok shop của đối thủ

Cách copy sản phẩm từ Tiktok shop của đối thủ

0
Khi sử dụng Ship Xanh, không chỉ có thể copy sản phẩm của chính shop của mình cho mục đích nhân bản shop, copy...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon