Đội UAV bí mật chuyên thả mìn vào lãnh thổ Nga

Đơn vị Code 9.2 thuộc Lữ đoàn 92 Ukraine đang di chuyển tới vị trí mới để thực hiện nhiệm vụ quan trọng: phóng máy bay không người lái (UAV) qua biên giới Nga và rải mìn trên các tuyến đường chính trong lãnh thổ đối phương.

Đơn vị này cần nhanh chóng triển khai UAV từ chiếc Humvee trước khi trời tối. Lúc trời nhá nhem là thời cơ để họ hành động và có thể thoát khỏi tầm ngắm của của những chiếc UAV Nga bay lượn phía trên.

Một chiếc chảo Starlink, hàng chục bộ pin, hai chiếc UAV Vampire (Ma cà rồng) được thiết lập trong 30 phút. Chỉ khi màn đêm buông xuống, nhiệm vụ của họ mới có thể bắt đầu.

Rủi ro luôn rình rập. Khi hai phi công điều khiển UAV là Andrey và Artem chuẩn bị rời hầm trú ẩn để bắt đầu công việc, tiếng động quen thuộc trên bầu trời khiến họ phải nhanh chóng quay lại nơi ẩn nấp.

“Orlan kìa”, Andrey nói, đề cập tới tên loại UAV trinh sát của Nga thường xuyên quần thảo trên bầu trời.

Cách duy nhất để không bị Orlan, loại UAV có camera ảnh nhiệt giúp phát hiện mục tiêu trong bóng tối, là nấp dưới hầm, chờ nó bay qua. “Chúng sẽ rà soát suốt đêm”, Andrey nói.

Lính Ukraine điều khiển UAV Vampire tại một địa điểm không xác định. Ảnh: Defense Express

Lính Ukraine điều khiển UAV Vampire tại một địa điểm không xác định. Ảnh: Defense Express

Phía xa chân trời, ánh chớp lóe lên từ những vụ nổ. Phía bên kia là thành phố Belgorod của Nga, nơi gần đây liên tục hứng chịu các cuộc tập kích của Ukraine. Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố chiến dịch tấn công gần đây của Nga vào tỉnh Kharkov, đông bắc Ukraine là nhằm tạo ra vùng đệm dọc biên giới, bảo vệ an toàn của người dân Nga ở khu vực giáp biên.

Nhiệm vụ của đơn vị Code 9.2 được tiến hành cách biên giới hơn 6 km. Ở nơi không có tiền tuyến cố định và gần Nga như vậy có nghĩa các nhóm trinh sát của đối phương có thể ập đến bất kỳ lúc nào. Những người lính Ukraine thậm chí đùa rằng họ có thể thức dậy và thấy lính Nga ngay trước mặt.

Đối với Artem, cuộc chiến này không chỉ vì đất nước mà còn vì chính anh. Cha mẹ anh vẫn sống trong ngôi làng bị tàn phá cách đây không xa. Trong 18 tháng qua, anh đã nói dối họ rằng mình đang đóng quân tại một trạm kiểm soát, dù thực tế đang chiến đấu ở tiền tuyến. Bây giờ cha mẹ đã biết anh đang chiến đấu gần họ.

“Cha mẹ tôi ở ngay gần đây. Chúng tôi không thể thất bại. Đó là trách nhiệm rất lớn”, anh nói.

Bóng tối đã bao trùm khu vực, chỉ còn le lói những ánh chớp từ hỏa lực pháo binh. Nhóm của Artem nhanh chóng di chuyển để làm nhiệm vụ. Artem và Andrey vội vã gắn mìn vào UAV, nhưng ngay lúc đó tiếng ù ù lại xuất hiện trên trời.

“Chạy đi”, Andrey nói. Hai người nấp vào một hầm trú ẩn gần đó. Chỉ cần bị phát hiện, cả chiến hào có thể trở thành mục tiêu cho các cuộc không kích và pháo kích suốt đêm, đồng nghĩa họ không có cơ hội trốn thoát.

Vài phút trôi qua, mối nguy hiểm tạm lắng. Nhóm lại tiếp tục công việc. Nhưng sau đó, một UAV khác của Nga lại bay tới và nhóm của Andrey một lần nữa phải chạy tìm chỗ nấp. Sau vài lần gián đoạn, nhóm đã thiết lập xong thiết bị và sẵn sàng khởi động.

Trở lại hầm trú ẩn, người điều khiển Sasha có thể nhìn thấy những cánh đồng bên dưới UAV Vampire được quay lại nhờ camera nhìn đêm. Anh chỉ về phía giới tuyến và nói rằng “bây giờ, chúng ta đã ở Nga”.

“Anh có mang theo hộ chiếu không”, Artem nói đùa.

Sasha đáp rằng “tôi có thể đi mà không cần visa”.

Lính đơn vị Code 9.2 theo dõi hình ảnh gửi về từ chiếc UAV Vampire. Ảnh: CNN

Lính đơn vị Code 9.2 theo dõi hình ảnh gửi về từ chiếc UAV Vampire. Ảnh: CNN

Chiếc UAV xâm nhập sâu hơn vào lãnh thổ Nga và sau đó cảnh báo được gửi về hầm trú ẩn, báo hiệu có thiết bị gây nhiễu GPS đang hoạt động. Sasha lo ngại họ có thể sẽ mất UAV. Đường truyền tín hiệu bị cắt khiến anh bồn chồn.

Nhưng sau đó vài phút, tín hiệu được khôi phục. UAV của họ đã bay qua vùng nhiễu sóng, tiếp tục hành trình hướng tới mục tiêu. Một lát sau, nó thả hai quả mìn cỡ lớn xuống con đường trên lãnh thổ Nga. Ngày hôm sau, đơn vị cho biết hai chiếc xe của Nga đã trúng mìn.

Khi UAV Vampire trở về, đơn vị Code 9.2 phát hiện hai vấn đề. Hệ thống GPS dường như bị hỏng, khiến chiếc UAV rơi xuống cánh đồng. Nguy hiểm hơn là họ thấy chiếc Orlan của Nga đã bám theo UAV khi quay về Ukraine và đang tìm kiếm vị trí của kíp điều khiển.

Nhóm của Andrey ở lại hầm trú ẩn vài phút, hy vọng mối đe dọa sẽ qua đi. Tiếng đạn pháo bay qua trên đầu và lao xuống các cánh đồng gần đó. Họ thu hồi chiếc UAV, nhưng phải sử dụng chiếc dự phòng để tiếp tục công việc.

Code 9.2 cho biết có những đêm họ tiến hành tới 24 chuyến bay bằng UAV Vampire để rải mìn. Mục tiêu của họ hiện giờ chỉ là Nga.

(Theo CNN)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
theo dõi đơn hàng hoàn

Kiểm soát đơn Hoàn – Hủy

0
Nếu không kiểm soát, bạn sẽ mất tài sản, nỗi đau này rất lớn vì mất cả gốc lẫn lời. Nếu dùng Ship Xanh...

Cách xem nhanh % phí sàn Shopee, Tiktok, Lazada trên danh sách đơn

0
Phí các sàn đang trải dài từ x cho đến xx %, cho nên việc theo dõi phí của sàn là vô cùng cần...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon