Drone Ukraine chui vào trong phá hủy ‘xe tăng mai rùa’ Nga

Lữ đoàn Cơ giới số 93 Ukraine ngày 5/6 công bố video cho thấy một xe tăng với giáp mai rùa của Nga nằm bất động tại khu vực gần thành phố Bakhmut. Binh sĩ của lữ đoàn điều khiển phương tiện bay không người lái (drone) tiếp cận xe tăng từ phía trước, sau đó chui qua cửa sập để mở ở vị trí lái xe rồi phá hủy phương tiện.

“Đối thủ tạo ra một chiếc xe tăng mai rùa nhưng quên đóng cửa sập. Các phi công máy bay không người lái của Ukraine không để yên cho những sai lầm như vậy”, Bộ Quốc phòng Ukraine viết trên X.

Theo lữ đoàn 93, chiếc xe tăng “như tự kết án tử cho mình” khi lao vào khu vực mà các binh sĩ Ukraine cài mìn rồi nằm bất động và trở thành mục tiêu cho drone đối phương. Đơn vị này không công bố thời điểm diễn ra vụ tập kích.

Lực lượng Nga gần đây triển khai xe tăng lắp giáp mai rùa, lớp bảo vệ tự chế thô sơ bằng các tấm tôn hoặc thép bọc quanh thân phương tiện để chống drone Ukraine. Xe tăng gắn giáp mai rùa lần đầu xuất hiện trên chiến trường vào tháng 4, được lính Nga đặt biệt danh là “Tsar Mangal”.

Drone Ukraine chui vào trong phá hủy ‘xe tăng mai rùa’ Nga

 
 
Drone Ukraine chui vào trong phá hủy ‘xe tăng mai rùa’ Nga

Drone Ukraine phá hủy xe tăng với giáp mai rùa của Nga trong video công bố ngày 5/6. Video: BQP Ukraine

Kênh Zvezda của Bộ Quốc phòng Nga cho biết giáp mai rùa “giúp bảo vệ xe tăng trước đòn tấn công của máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (drone FPV), vốn đã trở thành mối đe dọa nghiêm trọng cho phương tiện chiến đấu bọc thép trên chiến trường hiện đại”.

Lính Nga thường lắp giáp mai rùa cho xe tăng gắn bộ cài mìn, chuyên dẫn đầu mũi tiến công của bộ binh cơ giới. Khi làm nhiệm vụ phá mìn, xe tăng với thiết bị chuyên dụng này phải đi chậm và thường dễ trở thành mục tiêu cho drone đối phương.

Ngoài gắn giáp mai rùa, lực lượng Nga còn lắp thêm các cụm thiết bị tác chiến điện tử lên nóc và bổ sung thêm lớp giáp lưới xung quanh xe. Một số chuyên gia phương Tây đặt câu hỏi về tính hiệu quả của loại giáp này, khi Ukraine từng dùng drone phá hủy xe tăng mai rùa của Nga trên chiến trường.

Cục diện chiến sự Nga - Ukraine. Đồ họa: WP

Cục diện chiến sự Nga – Ukraine. Đồ họa: WP

(Theo BI, AFP, Reuters)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon