Drone Ukraine giải cứu thương binh sắp chết

Lữ đoàn Cơ giới Độc lập số 47 Ukraine ngày 9/6 đăng video quá trình lực lượng này giải cứu một binh sĩ tại mặt trận miền đông. Người lính tên Dmytro, được các thành viên lữ đoàn phát hiện khi họ đang triển khai thiết bị bay không người lái (drone) trinh sát làm nhiệm vụ tuần tra trên tiền tuyến.

Vào thời điểm được tìm thấy, Dmytro bị thương nặng và đang ẩn nấp bên trong bụi cây. Khi nhìn thấy drone Ukraine, anh ra tín hiệu cầu cứu, lần lượt chỉ tay vào dây garô trên người và đồng hồ, ám chỉ bản thân không còn nhiều thời gian do vết thương rất nặng. Anh sau đó giơ thẻ quân nhân về hướng drone để thông báo mình là binh sĩ Ukraine.

Lữ đoàn 47 cho biết nhờ tín hiệu từ drone, lực lượng này đã triển khai thiết giáp Bradley tới giải cứu Dmytro. Video cho thấy thiết giáp Ukraine tăng tốc đến vị trí bụi cây Dmytro ẩn nấp, lính quân y bước xuống và nhanh chóng dìu thương binh lên xe.

Drone Ukraine 'giải cứu' binh sĩ sắp chết

 
 
Drone Ukraine ‘giải cứu’ binh sĩ sắp chết

Lữ đoàn 47 Ukraine giải cứu binh sĩ bị thương trong video đăng ngày 9/6. Video: Lữ đoàn 47

Dmytro sau đó cho biết anh bị lực lượng Nga phục kích và trúng 5 phát đạn, song vẫn bò được đến nơi an toàn và tự sơ cứu trước khi được drone phát hiện. Sau nỗ lực giải cứu của Lữ đoàn 47, binh sĩ này đã được đưa tới bệnh viện để điều trị.

Đây không phải lần đầu tiên drone Ukraine góp phần cứu sống binh sĩ đang gặp nguy hiểm. Hồi tháng 1, drone của Lữ đoàn Jaeger đã phát hiện một người lính bị thương nằm cạnh thiết giáp khi làm nhiệm vụ tuần tra.

Sau khi xác nhận đây là binh sĩ Ukraine, tổ trinh sát đã điều khiển chiếc drone quay trở về để chuyển một chai nước đựng trà nóng cùng bật lửa, đèn pin đến cho binh sĩ này. Trên chai nước có ghi chữ “Bạn của tôi, hãy giơ tay nếu bạn có thể bò theo drone”.

Người lính không giơ tay vì không thể di chuyển, nên Lữ đoàn Jaeger sau đó đã điều lực lượng tới giải cứu anh trong đêm.

Drone là một trong các vũ khí phổ biến nhất hiện nay trong cuộc xung đột Nga – Ukraine. Chúng có thể đảm nhiệm các vai trò như trinh sát, chỉ thị mục tiêu và đặc biệt là tấn công tự sát. Drone góc nhìn thứ nhất mang đầu nổ có thể hạ xe tăng, thiết giáp chỉ bằng một đòn đánh vào vị trí hiểm yếu.

Ngoài ra, drone còn được sử dụng với một số nhiệm vụ đặc biệt như dẫn lối cho binh sĩ đối phương đầu hàng. Hồi tháng 2, Lữ đoàn Xung kích Sơn cước Độc lập số 10 Ukraine đăng video cho thấy binh sĩ Nga làm theo hướng dẫn của drone do lực lượng này triển khai để đến vị trí đầu hàng.

(Theo Militarnyi)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
theo dõi đơn hàng hoàn

Kiểm soát đơn Hoàn – Hủy

0
Nếu không kiểm soát, bạn sẽ mất tài sản, nỗi đau này rất lớn vì mất cả gốc lẫn lời. Nếu dùng Ship Xanh...

Cách xem nhanh % phí sàn Shopee, Tiktok, Lazada trên danh sách đơn

0
Phí các sàn đang trải dài từ x cho đến xx %, cho nên việc theo dõi phí của sàn là vô cùng cần...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon