Dự án của Ajinomoto giúp tăng năng suất khoai mì lên gần hai lần

Sau 12 tháng triển khai, dự án đã bước đầu gặt hái thành quả. Các hộ nông dân triển khai dự án đã thu hoạch khoai mì với năng suất tăng gần 2 lần, từ 21 tấn lên 40 tấn/ha, hàm lượng tinh bột cũng cao hơn.

Từ tháng 4/2023, Ajinomoto Việt Nam phối hợp với các trung tâm nghiên cứu nông nghiệp, các nhà khoa học, bắt đầu triển khai dự án cho trên 78,6 ha khoai mì thuộc 18 nông hộ tại 4 tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Củ khoai mì thu hoạch từ dự án (bên trái) có kích thước lớn hơn nhiều so với củ được trồng theo phương pháp truyền thống (bên phải). Ảnh: XIN NGUỒN

Củ khoai mì thu hoạch từ dự án (bên trái) có kích thước lớn hơn nhiều so với củ được trồng theo phương pháp truyền thống (bên phải). Ảnh: Ajinomoto

Tham gia dự án, người nông dân được sử dụng giống mới HN1 có khả năng kháng bệnh khảm lá, do Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm Nông nghiệp Hưng Lộc cung cấp.

Người nông dân còn được hướng dẫn kỹ thuật làm đất, gieo trồng, bón phân và quản lý sâu bệnh một cách khoa học. Trong đó có kết hợp với sử dụng phân bón sinh học AmiAmi₋α từ Ajinomoto Việt Nam để thay thế phân bón hóa học, giúp cây khoai mì phát triển tốt hơn, đồng thời giảm thiểu chi phí sản xuất.

Ajinomoto Việt Nam còn phát triển và đưa vào sử dụng phần mềm “Khoai Mì – Aji” trên điện thoại thông minh, giúp người nông dân phát hiện sâu bệnh nhanh chóng, theo dõi quá trình canh tác, mùa vụ dễ dàng và kiểm soát quá trình chăm sóc cây khoai mì tốt hơn.

Phần mềm ứng dụng Khoai Mì - Aji trên điện thoại thông minh, giúp người nông dân phát hiện sâu bệnh nhanh chóng. Ảnh: XIN NGUỒN

Phần mềm ứng dụng “Khoai Mì – Aji” trên điện thoại thông minh, giúp người nông dân phát hiện sâu bệnh nhanh chóng. Ảnh: Ajinomoto

Công ty cũng phối hợp với các đơn vị thu mua tinh bột khoai mì đảm bảo đầu ra để người nông dân yên tâm sản xuất. Ông Nguyễn Hoàng Sơn, nông dân trồng khoai mì tại Bình Phước chia sẻ: “Khi tham gia dự án, chúng tôi cũng được đảm bảo đầu ra cho cây khoai mì, bà con trồng khoai mì rất vui mừng phấn khởi và hi vọng dự án sẽ phát triển, được triển khai rộng rãi hơn”.

Ông Nguyễn Hoàng Sơn, nông dân trồng khoai mì tại Bình Phước. Ảnh: XIN NGUỒN

Ông Nguyễn Hoàng Sơn, nông dân trồng khoai mì tại Bình Phước. Ảnh: Ajinomoto

Không chỉ cải thiện đời sống cho người nông dân, dự án còn góp phần làm giảm tác động đến môi trường, thông qua việc giảm phát thải CO2 ra môi trường bằng việc sử dụng phân bón sinh học AmiAmi₋α thay thế cho phân bón hóa học trong canh tác khoai mì.

Ajinomoto Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ triển khai dự án trên 20.000 ha khoai mì, giúp giảm lượng phát thải CO2 hơn 11.000 tấn, từ đó góp phần giảm tác động đến môi trường.

“Trong thời gian tới, Ajinomoto Việt Nam sẽ tiếp tục kết hợp cùng với các cơ quan nông nghiệp và các nhà khoa học tại Việt Nam để nhân rộng mô hình này, từ đó hỗ trợ được nhiều người nông dân hơn trên cả nước”, ông Lê Huy Ánh, Phòng Phát triển Nông nghiệp, Công ty Ajinomoto Việt Nam nhấn mạnh.

Ông Lê Huy Ánh, Phòng Phát triển Nông nghiệp, Công ty Ajinomoto Việt Nam thăm dự án Khoai mì bền vững tại Tây Ninh. Ảnh: XIN NGUỒN

Ông Lê Huy Ánh, Phòng Phát triển Nông nghiệp, Công ty Ajinomoto Việt Nam thăm dự án Khoai mì bền vững tại Tây Ninh. Ảnh: Ajinomoto

Bên cạnh những đóng góp cho nền nông nghiệp bền vững và góp phần làm giảm tác động đến môi trường, Công ty Ajinomoto Việt Nam cũng đang triển khai những sáng kiến góp phần cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe cho người Việt. Đơn cử, dự án Bữa ăn Học đường, chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em, và dự án Phát triển Hệ thống Dinh dưỡng Việt Nam (VINEP)… Những dự án này góp phần hiện thực hóa sứ mệnh của doanh nghiệp là “Góp phần mang đến sức khỏe và hạnh phúc cho người dân và xã hội Việt Nam thông qua việc cung cấp các sản phẩm chất lượng và sáng kiến có giá trị”.

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon