Elon Musk khuyên Warren Buffett mua cổ phiếu Tesla

“Ông ấy nên mua cổ phiếu Tesla. Rõ ràng là như vậy”, CEO Tesla Elon Musk viết trên X hôm 5/5, đề cập đến tỷ phú đầu tư Warren Buffett. Đây là câu trả lời của ông cho dòng tweet của một người dùng gợi ý Berkshire Hathaway – công ty của Buffett – bán toàn bộ cổ phiếu Apple để mua Tesla.

Các bình luận trên được đưa ra một ngày sau khi Berkshire tổ chức đại hội cổ đông thường niên. Trong sự kiện này, Berkshire thông báo đã bán bớt cả trăm triệu cổ phiếu Apple trong quý I.

Dù vậy, giới phân tích cho rằng khả năng Buffett mua cổ phiếu Tesla là không cao. Business Insider trích các bình luận trước đây của tỷ phú và phó tướng Charlie Munger cho biết họ không chuộng ngành xe hơi, vốn có cạnh tranh rất cao.

Warren Buffett tại Đại hội Cổ đông Berkshire Hathaway hôm 4/5. Ảnh: CNBC

Warren Buffett tại Đại hội Cổ đông Berkshire Hathaway hôm 4/5. Ảnh: CNBC

Dù đã mua 10% cổ phần hãng xe điện Trung Quốc BYD năm 2008, cả hai vẫn khẳng định lĩnh vực này quá khó nhằn. “Charlie và tôi từ lâu vẫn cảm thấy ngành ôtô rất khó. Bạn có đối thủ ở khắp nơi trên thế giới. Những người dẫn đầu hiện tại cũng chưa chắc giữ được vị trí này mãi”, Buffett cho biết trong đại hội cổ đông Berkshire năm 2023.

Tỷ phú khẳng định mình biết Apple sẽ ở đâu sau 5-10 năm nữa. “Nhưng tôi không biết các hãng xe sẽ ra sao sau khoảng thời gian đó”, Buffett nói thêm. Munger thì cho rằng các hãng xe điện có tốc độ tăng trưởng cao, nhưng vốn đầu tư và rủi ro cũng quá lớn.

Market Watch cũng đồng tình với quan điểm này. Trang này cho biết Buffett chuộng các cổ phiếu có tỷ lệ trả cổ tức, tăng trưởng lợi nhuận cao và hệ số giá thị trường trên giá trị sổ sách thấp. Tesla chỉ đáp ứng tiêu chí về lợi nhuận.

Đây không phải lần đầu tiên Musk đề nghị Berkshire Hathaway đầu tư vào Tesla. Tháng 11/2023, ông viết trên X rằng lẽ ra Buffett nên mua cổ phiếu của hãng khi công ty này có giá trị bằng 0,1% bây giờ.

Đầu năm ngoái, Musk cũng đăng trên X rằng “Munger đã có thể đầu tư vào Tesla khi chúng tôi ăn trưa với nhau năm 2008”. Khi đó, 5% cổ phần Tesla giá chỉ 10 triệu USD. Hiện, vốn hóa của công ty đạt gần 580 tỷ USD.

Hà Thu (theo Business Insider, Market Watch)

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839FansLike
16,698FollowersFollow
12,898SubscribersSubscribe

Mỹ muốn châu Âu hợp tác chống hàng dư thừa từ Trung Quốc

0
Phát biểu ở Frankfurt (Đức) hôm 21/5, bà Janet Yellen kêu gọi châu Âu cùng có phản ứng với các chính sách công nghiệp...

Thách thức bủa vây công nghiệp xe điện

0
Mây mờ đang bao phủ ngành công nghiệp xe điện, theo tờ Le Monde. Mặc dù doanh số không sụt giảm nghiêm trọng, thị...

Trung Quốc giảm nhập vàng khi giá tăng cao

0
Số liệu mới nhất của Hải quan Trung Quốc cho thấy trong tháng 4, nước này nhập khẩu 136 tấn vàng. Con số này...

Mạng xã hội của Trump lỗ hơn 300 triệu USD

0
Hôm 20/5, Trump Media & Technology Group - công ty điều hành mạng xã hội Truth Social do ông Donald Trump sáng lập -...

Cách xem nhanh % phí sàn Shopee, Tiktok, Lazada trên danh sách đơn

0
Phí các sàn đang trải dài từ x cho đến xx %, cho nên việc theo dõi phí của sàn là vô cùng cần...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon