Elon Musk lại đến Trung Quốc

Nguồn tin của Reuters cho biết Elon Musk đến Bắc Kinh hôm 28/4. CEO Tesla dự kiến thảo luận về việc triển khai phần mềm lái xe tự lái toàn phần (FSD) và cho phép chuyển dữ liệu lái xe ra nước ngoài.

Elon Musk sẽ có một cuộc gặp Thủ tướng Lý Cường – người ca ngợi sự phát triển của Tesla ở Trung Quốc là ví dụ thành công về hợp tác kinh tế thương mại giữa Mỹ – Trung. Tuy nhiên, truyền thông nhà nước Trung Quốc không cho biết liệu hai người có thảo luận về FSD hay không.

Máy bay riêng chở Elon Musk tới sân bay Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 28/4. Ảnh: Reuters

Máy bay riêng chở Elon Musk tới sân bay Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 28/4. Ảnh: Reuters

2 nguồn tin khác cho biết Tesla đã đạt được thỏa thuận cùng Baida để sử dụng giấy phép lập bản đồ của doanh nghiệp Trung Quốc nhằm thu thập dữ liệu trên các tuyến đường tại nước này. Họ nói đây là bước quan trọng để FSD được giới thiệu tại thị trường Trung Quốc. Bảo mật dữ liệu là một trong những lý do Tesla chưa được chấp thuận cung cấp FSD tại Trung Quốc.

Cuối tháng 5 năm ngoái, Musk cũng đến Trung Quốc bất chấp quan hệ giữa nước này và Mỹ gia tăng căng thẳng. Thời điểm đó, CEO Tesla gặp Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Thương mại và Bộ trưởng Công nghiệp Trung Quốc. Ông cũng ăn tối với Zeng Yuqun – Chủ tịch hãng sản xuất pin CATL. Nội dung các cuộc gặp này được giữ kín. Bộ Công nghiệp Trung Quốc chỉ cho biết Musk và Bộ trưởng Jin Zhuanglong bàn bạc về phát triển xe điện.

Từ năm 2021, giới chức Trung Quốc đã yêu cầu Tesla lưu trữ toàn bộ dữ liệu thu thập bởi đội ngũ nhân viên của họ ở Thượng Hải, tại nước này. Điều đó khiến Tesla không thể chuyển bất kỳ dữ liệu nào về Mỹ.

Hiện tại vẫn chưa rõ Tesla cần đạt được những phê duyệt nào theo quy định hoặc những điều kiện cần có trước khi được chấp thuận cung cấp dịch vụ FSD ở Trung Quốc.

Giới phân tích tại Wedbush coi chuyến thăm bất ngờ của Musk là thời điểm quan trọng với Tesla. Các hãng xe điện Trung Quốc như XPeng, Huawei cũng đang tìm cách giành được lợi thế trước Tesla bằng cách tung ra phần mềm tương tự.

Hu Xijin, cựu biên tập viên tờ Global Times cho biết Tesla là hãng nước ngoài duy nhất đáp ứng các yêu cầu tuân thủ dữ liệu của Trung Quốc. Ông cũng cho rằng điều này sẽ mở đường cho xe Tesla được đi vào các cơ sở thuộc Chính phủ và công ty nhà nước ở khắp Trung Quốc.

Chuyến thăm Trung Quốc của Musk diễn ra chỉ hơn một tuần sau khi CEO này hủy lịch trình tới Ấn Độ để gặp Thủ tướng Narendra Modi khi cho rằng “các nghĩa vụ rất nặng nề với Tesla”. Trước đó, Musk dự kiến công bố các khoản đầu tư mới trị giá 2-3 tỷ USD tại Ấn Độ, trong đó có một nhà máy sản xuất ôtô.

Tú Anh(theo Reuters)

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839FansLike
16,698FollowersFollow
12,898SubscribersSubscribe

Nga tịch thu hàng trăm triệu USD của Deutsche Bank, UniCredit

0
Trong đó, Deutsche Bank, Commerzbank của Đức là hai ngân hàng bảo lãnh cho vay theo hợp đồng xây dựng nhà máy khí đốt...

Giá cổ phiếu công ty điều hành chuỗi lẩu Haidilao tăng vọt tại Mỹ

0
Chốt phiên 17/5 - phiên giao dịch đầu tiên trên sàn Nasdaq (Mỹ), cổ phiếu Super Hi International tăng 38%. Việc này giúp công...

Canada cân nhắc tăng thuế xe điện Trung Quốc

0
Bộ trưởng Thương mại Canada Mary Ng cho biết "đang xem xét vấn đề này rất cẩn thận" cùng với việc đối thoại cởi...

Giá Bitcoin lên cao nhất một tháng

0
Giá Bitcoin (BTC) đã cải thiện lên trên mức 67.000 USD, tăng gần 3% trong 24 giờ qua. Có thời điểm, tiền số lớn...

Hãng bay tốt nhất thế giới thưởng nhân viên gần 8 tháng lương

0
Theo thông báo nội bộ của CEO Goh Choon Phong, mỗi nhân viên sẽ nhận khoản thưởng chia sẻ lợi nhuận tương đương 7,94...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon