Giá Bitcoin lao dốc

Tiền điện tử đang đi vào phạm vi của “thị trường gấu” – giá xuống với mức giảm từ 20% trở lên.

Bitcoin – tiền số vốn hóa lớn nhất thị trường – sụt gần 10% tính tới chiều nay, về ngưỡng 57.000 USD. So với mức cao nhất mọi thời đại trên 73.000 USD đạt được vào giữa tháng 3, đồng tiền này mất hơn 20% giá trị.

Theo giới phân tích, áp lực bán tháo tăng vọt trên thị trường tiền số do quỹ ETF giao ngay tại Hong Kong không thu hút được sự quan tâm và nhà đầu tư lo ngại về lãi suất.

Chỉ số CoinDesk 20 (CD20) trên thị trường thậm chí giảm nhiều hơn trong cùng thời gian, khi các tiền số khác như Ethereum (ETH), Solana (SOL) ghi nhận mức giảm 9-11%. Các đồng tiền có vốn hóa khoảng vài trăm triệu USD mất 15-25% chỉ sau vài giờ.

Theo Coinglass, gần 100 triệu USD các vị thế giao dịch hợp đồng tương lai trên các sàn giao dịch bị thanh lý trong một giờ qua. Tính trong 24h, gần 500 triệu USD bị thanh lý. Giao dịch hợp đồng tương lai cho phép nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy quy mô lớn, có thể lên tới 50-100 lần vốn ban đầu. Việc thanh lý diễn ra khi mức thua lỗ của các lệnh giao dịch vượt quá số tiền ký quỹ ban đầu.

Bitcoin và các đồng tiền số top đầu thị trường mất 9-11% trong ngày 1/5. Ảnh: CoinMarketCap

Bitcoin và các đồng tiền số top đầu thị trường mất 9-11% trong ngày 1/5. Ảnh: CoinMarketCap

Đà giảm của tiền số đi cùng với các thị trường truyền thống. Một loạt báo cáo kinh tế của Mỹ cho thấy tốc độ tăng trưởng chậm lại và áp lực giá vẫn ở mức cao. Chỉ số Nasdaq giảm 2% trong ngày, trong khi S&P 500 mất 1,6%.

Joel Kruger, chiến lược gia thị trường tại LMAX Group, nêu trong báo cáo hôm 30/4 rằng kỳ vọng hạ lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thấp đi đáng kể khi lạm phát vẫn nóng. Điều này đang đè nặng lên thị trường tiền số.

“Chúng tôi thấy bằng chứng cho thấy Fed cần giữ mức lãi suất cao hơn để có triển vọng chính sách dài hạn, bất chấp các nhà đầu tư kêu gọi sự điều chỉnh”, Kruger nói, thêm rằng việc USD được ưa chuộng trở lại cũng là áp lực với tiền điện tử.

Với đà giảm mạnh hôm nay, Bitcoin và thị trường tiền số đang hướng tới mức giảm theo tháng tồi tệ nhất kể từ tháng 11/2022 – thời điểm sàn giao dịch FTX của Sam Bankman-Fried sụp đổ.

Riêng trong tháng 4, đồng tiền này mất gần 18%, còn Ethereum giảm khoảng 19%. Các loại tiền số có vốn hóa nhỏ chịu áp lực điều chỉnh sâu hơn. Các Altcoin được nhà đầu tư quan tâm như SOL, Dogecoin ( Doge), AVAX giảm 35%-40% trong tháng này.

Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm gần 20% giá trị tính từ mức đỉnh vào tháng 3. Đây cũng là đợt giảm vốn hóa lớn nhất của tiền số kể từ tháng 6/2022, theo dữ liệu của TradingView.

Minh Sơn

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839FansLike
16,698FollowersFollow
12,898SubscribersSubscribe

Mỹ muốn châu Âu hợp tác chống hàng dư thừa từ Trung Quốc

0
Phát biểu ở Frankfurt (Đức) hôm 21/5, bà Janet Yellen kêu gọi châu Âu cùng có phản ứng với các chính sách công nghiệp...

Thách thức bủa vây công nghiệp xe điện

0
Mây mờ đang bao phủ ngành công nghiệp xe điện, theo tờ Le Monde. Mặc dù doanh số không sụt giảm nghiêm trọng, thị...

Trung Quốc giảm nhập vàng khi giá tăng cao

0
Số liệu mới nhất của Hải quan Trung Quốc cho thấy trong tháng 4, nước này nhập khẩu 136 tấn vàng. Con số này...

Mạng xã hội của Trump lỗ hơn 300 triệu USD

0
Hôm 20/5, Trump Media & Technology Group - công ty điều hành mạng xã hội Truth Social do ông Donald Trump sáng lập -...

Cách xem nhanh % phí sàn Shopee, Tiktok, Lazada trên danh sách đơn

0
Phí các sàn đang trải dài từ x cho đến xx %, cho nên việc theo dõi phí của sàn là vô cùng cần...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon