Giá trị Nvidia gần bằng Apple

Chốt phiên giao dịch 28/5, cổ phiếu Nvidia tăng 6% lên mức cao kỷ lục mới, kéo vốn hóa lên 2.800 tỷ USD. Trong khi đó, Apple được định giá 2.900 tỷ USD. Apple hiện là công ty giá trị thứ nhì tại Mỹ, sau Microsoft.

Cổ phiếu Nvidia đã tăng gần 13% kể từ tuần trước, sau khi hãng đưa ra dự báo doanh thu quý II cao hơn kỳ vọng của Wall Street. Nvidia cũng thông báo sẽ chia tách cổ phiếu. Việc này khiến nhà đầu tư hào hứng, tiếp tục đặt cược vào công ty đi tiên phong trong mảng chip AI.

“Tốc độ tăng trưởng của Nvidia đang cao hơn thị trường chung rất nhiều. Thậm chí ở mức giá rất cao hiện tại, chúng tôi không nghĩ rằng đây đã là bong bóng”, Derren Nathan – Giám đốc phân tích cổ phiếu tại Hargreaves Lansdown nhận định trên Reuters.

CEO Nvidia trong một hội thảo tại Singapore tháng 12/2023. Ảnh: Reuters

CEO Nvidia Jensen Huang trong một hội thảo tại Singapore tháng 12/2023. Ảnh: Reuters

Cổ phiếu Nvidia đã tăng gấp đôi năm nay. Năm ngoái, mã này tăng gấp 3. Hệ số giá cổ phiếu trên lợi nhuận dự báo của Nvidia hiện là 36 lần, theo hãng dịch vụ tài chính LSEG. Con số này của AMD là 38 và Intel là 21.

Nvidia là một trong những cái tên hưởng lợi lớn nhất từ làn sóng AI. Một năm qua, doanh thu của Nvidia tăng vọt khi hàng loạt đại gia công nghệ như Google, Microsoft, Meta, Amazon và OpenAI mua hàng tỷ USD chip đồ họa của hãng.

Quý trước, mảng kinh doanh lớn nhất và quan trọng nhất của hãng là trung tâm dữ liệu, gồm chip AI và nhiều linh kiện khác để điều hành máy chủ AI. Doanh thu mảng này tăng gấp 5 so với cùng kỳ năm ngoái, lên 22,6 tỷ USD.

Tính chung quý I, Nvidia ghi nhận doanh thu kỷ lục 26,04 tỷ USD và lợi nhuận ròng 14,8 tỷ USD. Kết quả này cho thấy nhu cầu chip AI của Nvidia vẫn rất mạnh. CEO Jensen Huang cho biết công ty sẽ còn có thêm nguồn thu từ Blackwell – chip AI thế hệ kế tiếp ra mắt cuối năm nay.

“Việc kinh doanh của hãng vẫn đang rất tốt. Cơ hội còn rất nhiều. Đó là lý do nhà đầu tư vẫn muốn mua cổ phiếu Nvidia”, Dan Coatsworth – nhà phân tích đầu tư tại AJ Bell cho biết.

Trong khi đó, cổ phiếu Apple vài tháng gần đây có diễn biến kém hơn các đại gia công nghệ khác. Mã này giảm 2% từ đầu năm, do nhu cầu iPhone yếu và cạnh tranh tại Trung Quốc khốc liệt.

Đầu năm nay, Microsoft đã vượt Apple để trở thành công ty giá trị nhất thế giới, nhờ các khoản đầu tư sớm vào AI. Vốn hóa Microsoft hiện là 3.100 tỷ USD.

(theo Reuters)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký

Cách đồng bộ tồn kho nhiều shop chỉ trong ít phút

0
Tính năng này giúp bạn quản lý tồn kho tập trung trên Ship Xanh mà không cần phải điều chỉnh tồn kho cho từng...

Tối ưu tốc độ đóng gói đơn hàng

0
Đa số mọi người nhặt hàng đóng gói cho từng đơn hàng lẻ, nếu không đặc thù hàng cồng kềnh thì bạn đừng bao...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon