Giáo viên Nhật lĩnh án tù vì để học sinh thiệt mạng trong lở tuyết

Shuichi Inose, 57 tuổi; Hisao Sugamata, 55 tuổi và Hironori Watanabe, 61 tuổi, ngày 30/5 bị tòa án quận Utsunomiya, thành phố Tokyo, tuyên án hai năm tù vì sơ suất nghề nghiệp khiến 8 người chết, 5 người bị thương trong chuyến leo núi ở thị trấn Nasu, tỉnh Tochigi, phía bắc Tokyo, ngày 27/3/2017.

“Đây là thảm họa do con người gây ra vì lỗi bất cẩn nghiêm trọng”, chủ tọa Toshifumi Takioka nói.

Mẹ của một học sinh thiệt mạng trong trận lở tuyết năm 2017 cầu nguyện cho con trai tại nhà riêng ở Nasushiobara, tỉnh Tochigi, hồi đầu tháng 5. Ảnh: Jiji

Mẹ của một học sinh thiệt mạng trong trận lở tuyết năm 2017 cầu nguyện cho con trai tại nhà riêng ở Nasushiobara, tỉnh Tochigi, hồi đầu tháng 5. Ảnh: Jiji

55 học sinh và giáo viên trường trung học Otawara cùng 6 trường trung học ở tỉnh Tochigi đang tham gia khóa học leo núi thì gặp tuyết lở. Đây là một trong những trận lở tuyết gây chết người nhiều nhất ở Nhật Bản.

Trong quá trình xét xử bắt đầu từ tháng 10/2022, công tố viên đề nghị mức án 4 năm tù với lý do đáng lẽ ba bị cáo phải dự đoán được khả năng xảy ra lở tuyết, sau khi trận tuyết ngày hôm trước đã phủ lớp tuyết dày hơn 30 cm lên khu vực có nguy cơ cao, vì sườn núi dốc và thảm thực vật thưa thớt.

Công tố viên cho rằng sơ suất của ba bị cáo “rất nghiêm trọng” bởi họ tiếp tục buổi học leo núi mà không cân nhắc cẩn thận. Ba bị cáo phủ nhận. Luật sư biện hộ các thân chủ không thể nào dự đoán được tuyết lở và đã thận trọng báo trước cho các nhóm khu vực có thể leo núi.

Lực lượng cứu hộ điều tra khu vực lở tuyết ở thị trấn Nasu ngày 28/3/2017. Ảnh: Kyodo

Lực lượng cứu hộ điều tra khu vực lở tuyết ở thị trấn Nasu ngày 28/3/2017. Ảnh: Kyodo

Hồi tháng 6/2023, sau một vụ kiện dân sự, tòa án quận đã yêu cầu chính quyền tỉnh Tochigi và liên đoàn thể thao các trường trung học trên địa bàn tỉnh bồi thường thiệt hại 8 triệu USD cho gia đình 5 nạn nhân. Luật Bồi thường quy định chính quyền thành phố phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại do công chức gây ra.

(Theo AFP)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký

Cách xem nhanh % phí sàn Shopee, Tiktok, Lazada trên danh sách đơn

0
Phí các sàn đang trải dài từ x cho đến xx %, cho nên việc theo dõi phí của sàn là vô cùng cần...
Hướng dẫn copy sản phẩm từ Tiktok shop của đối thủ

Cách copy sản phẩm từ Tiktok shop của đối thủ

0
Khi sử dụng Ship Xanh, không chỉ có thể copy sản phẩm của chính shop của mình cho mục đích nhân bản shop, copy...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon