Hàn Quốc nối lại hoạt động quân sự dọc biên giới liên Triều

“Quân đội Hàn Quốc sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ mạng sống và an toàn của người dân trước những hành động khiêu khích của Triều Tiên. Một trong số đó là khôi phục toàn bộ hoạt động quân sự vốn bị hạn chế theo thỏa thuận năm 2018”, Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc phụ trách chính sách Cho Chang-rae cho biết trong cuộc họp báo hôm nay.

Ông Cho nói rằng đây là một trong những động thái của Hàn Quốc nhằm phản ứng vụ Triều Tiên thả gần 1.000 quả bóng bay mang rác thải qua biên giới.

Lính Hàn Quốc tại một trạm gác dọc biên giới liên Triều hồi năm 2020. Ảnh: Reuters

Lính Hàn Quốc tại một trạm gác dọc biên giới liên Triều hồi năm 2020. Ảnh: Reuters

“Mọi trách nhiệm đều thuộc về Triều Tiên. Hành động của họ đã đe dọa nghiêm trọng đến an toàn của người dân Hàn Quốc, cũng như gây tổn thất về tài sản. Nếu Triều Tiên tiếp tục gây hấn, quân đội Hàn Quốc sẽ đáp trả quyết liệt dựa trên trạng thái phòng thủ hiệp đồng vững chắc giữa Seoul và Washington”, ông Cho nói thêm.

Thỏa thuận quân sự liên Triều được ký kết năm 2018, tại hội nghị thượng đỉnh lần ba giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và tổng thống Hàn Quốc khi đó là ông Moon Jae-in, trong thời kỳ quan hệ hai nước nồng ấm.

Theo thỏa thuận, một vùng đệm trên bộ và trên biển giữa hai nước được thiết lập, nơi hoạt động diễn tập pháo binh, hải quân bị đình chỉ. Triều Tiên và Hàn Quốc thống nhất rút hết vũ khí, không trang bị súng cho binh sĩ triển khai ở Khu vực An ninh Chung (JSA). Hai bên cũng nhất trí thiết lập khu vực cấm bay gần biên giới.

Sau khi Hàn Quốc đình chỉ một phần thỏa thuận hồi tháng 11/2023 để phản đối Triều Tiên phóng thành công vệ tinh do thám, Bình Nhưỡng tuyên bố hoàn toàn không còn tôn trọng thỏa thuận này.

Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc (NSC) ngày 3/6 cho biết sẽ đề nghị chính phủ đình chỉ hoàn toàn thỏa thuận này cho đến khi sự tin tưởng lẫn nhau giữa hai bên được khôi phục.

Khi nối lại toàn bộ hoạt động quân sự dọc biên giới, Hàn Quốc sẽ tiến hành các hoạt động diễn tập, tuần tra tại đây, cũng như triển khai các khí tài hiện đại để giám sát tình hình an ninh ở khu phi quân sự.

Vị trí bán đảo Triều Tiên. Đồ họa: CSIS

Vị trí bán đảo Triều Tiên. Đồ họa: CSIS

Bình Nhưỡng tuần trước thả gần 1.000 quả bóng bay mang theo các loại rác thải, như tàn thuốc, phân bón, sang nước láng giềng để đáp trả việc các nhà hoạt động Hàn Quốc thả truyền đơn sang Triều Tiên. Sau khi hứng chịu nhiều chỉ trích từ Hàn Quốc, Triều Tiên ngày 2/6 thông báo ngừng thả bóng bay qua biên giới, song cảnh báo có thể thực hiện thêm nhiều lần nếu cần thiết.

Mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm. Hoạt động ngoại giao bị đình trệ từ lâu và Bình Nhưỡng tăng cường thử nghiệm, phát triển vũ khí, trong khi Seoul ngày càng xích lại đồng minh Washington.

(Theo Yonhap)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon