Hàn Quốc tiếp tục chia rẽ vì thịt chó

Hồi tháng một, Hàn Quốc thông qua luật sẽ có hiệu lực từ năm 2027, cấm nuôi chó lấy thịt, giết mổ hay phân phối thịt chó. Luật có thời gian chuẩn bị ba năm để những người buôn bán thịt chó có thời gian thay đổi sinh kế. Tất cả trang trại, nhà hàng thịt chó đều phải đệ trình kế hoạch thu hẹp quy mô và ngừng hoạt động lên chính quyền địa phương trước ngày 5/8. Họ sẽ được hỗ trợ tài chính để đóng cửa hoặc chuyển nghề trong ba năm.

Các nhóm bảo vệ động vật kêu gọi ngay lập tức chấm dứt kinh doanh thịt chó, đẩy mạnh hoạt động giải cứu, an tử chó. Trong khi những người chăn nuôi, kinh doanh thịt khẳng định nên để truyền thống ẩm thực này kết thúc “một cách tự nhiên”.

Hiệp hội Chăn nuôi Chó ở Hàn Quốc tổ chức biểu tình ở Seoul, ngày 26/3. Ảnh: KT

Hiệp hội Chăn nuôi Chó thịt ở Hàn Quốc tổ chức biểu tình ở Seoul, ngày 26/3. Ảnh: KT

Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc ngày 4/6 cập nhật số liệu, cho biết nước này có tổng cộng 1.507 trang trại nuôi chó lấy thịt với hơn 500.000 con. Bộ lưu ý 1/2 số trang trại này có chủ sở hữu trên 65 tuổi, ít hoặc không có kinh nghiệm làm việc trong các lĩnh vực khác.

Hiệp hội Chăn nuôi Chó thịt ở Hàn Quốc ước tính cần khoảng 2 năm rưỡi để ngành này này “biến mất một cách tự nhiên nếu không tăng cường chăn nuôi, dựa trên ước tính 200.000 con chó được bán hàng năm. Nhưng hiệp hội cho biết thời gian chuẩn bị ba năm là quá ngắn để các chủ trại, chủ nhà hàng chuyển đổi sinh kế.

Tháng 3, Hiệp hội đệ đơn kiến nghị lên Tòa Hiến pháp, yêu cầu vô hiệu hóa luật cấm, nhưng có rất ít cơ hội thành công.

Trong khi đó, các nhóm bảo vệ quyền động vật cho rằng cần sớm kết thúc ngành này bằng mọi cách, với lập luận tiêu thụ thịt chó là hành động vi phạm Luật Vệ sinh Thực phẩm.

Hồi tháng 5, hàng chục người ủng hộ cấm thịt chó tổ chức biểu tình ở chợ Moran, tỉnh Kyunggi, từng là chợ thịt chó lớn nhất cả nước. Nhóm biểu tình cáo buộc các chủ trại trên toàn quốc đang mở rộng cơ sở, tiếp tục giết mổ ngay cả khi có luật mới nhằm nhận nhiều tiền bồi thường hơn, lợi dụng cơ chế bồi thường theo quy mô cơ sở.

Chó tại một trại nuôi lấy thịt ở Namyangju, ngoại ô Seoul vào tháng 11/2017. Ảnh: AFP

Chó tại một trại nuôi lấy thịt ở Namyangju, ngoại ô Seoul vào tháng 11/2017. Ảnh: AFP

(Theo Korea Times, Economist)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon