Hàng chục tấn rác bị bỏ lại trên Everest

Trong mùa leo Everest năm nay, chính phủ Nepal tài trợ cho một nhóm gồm 12 quân nhân, 18 người Sherpa để dọn rác, thu thập thi thể. Sherpa là nhóm người dân tộc bản địa làm dịch vụ dẫn đường và khuân vác hành lý cho những nhà leo núi.

Ang Babu, đứng đầu nhóm Sherpa, cho biết chiến dịch đã dọn 11 tấn rác và di dời 5 thi thể. Babu ước tính còn 40-50 tấn rác lưu lại ở South Col, còn gọi là Trại Bốn, trạm nghỉ chân gần đỉnh nhất.

“Hầu hết rác là vật thải ra từ những chuyến leo núi, như lều cũ, bao bì thực phẩm, bình gas, bình oxy, dây thừng. Rác xếp thành từng lớp, đóng băng do nhiệt độ thấp ở độ cao 8.000 m”, Ang Babu nói.

Bình ga qua sử dụng bỏ lại trên núi Everest. Ảnh: AFP

Bình gas qua sử dụng bỏ lại trên núi Everest. Ảnh: AFP

Kể từ khi con người lần đầu chinh phục Everest năm 1953, hàng nghìn nhà leo núi đã đến đây thử sức.

Những năm gần đây, chính phủ Nepal bắt đầu siết quy định, yêu cầu nhà leo núi phải mang rác của mình xuống, nếu không sẽ bị mất tiền cọc. Họ cũng tăng cường nâng cao nhận thức về môi trường. Nhưng lượng rác lớn đã tồn đọng từ nhiều thập kỷ trước.

Trong nhóm dọn rác được chính phủ tài trợ, 18 người Sherpa làm nhiệm vụ thu gom rác, thi thể từ các khu vực cao hơn, trong khi 12 quân nhân làm việc ở vùng thấp hơn. Ông Ang Babu cho biết thời tiết là thách thức lớn đối với công việc ở Trại Bốn, nơi lượng oxy chỉ bằng 1/3 bình thường, bão tuyết có thể xảy đến đột ngột.

“Chúng tôi phải đợi khi thời tiết cải thiện, mặt trời làm tan lớp băng. Nhưng chờ lâu trong điều kiện này là điều không thể”, ông nói.

Công nhân phân loại rác đem xuống từ đỉnh Everest để đưa đi tái chế ở Kathmandu ngày 12/6. Ảnh: AFP

Công nhân phân loại rác đem xuống từ Everest để đưa đi tái chế ở Kathmandu ngày 12/6. Ảnh: AFP

Đào rác cũng là nhiệm vụ khó khăn, bởi rác bị đông lạnh bên trong lớp băng. Phá vỡ các khối không phải là điều dễ dàng.

Trong số 11 tấn rác được nhóm di dời, 3 tấn rác có thể phân hủy được chuyển đến các làng dưới chân núi. Số còn lại được chở đến thủ đô Kathmandu để xử lý, tái chế.

“Loại rác lâu đời nhất mà chúng tôi tiếp nhận là pin đèn pin từ năm 1957”, Sushil Khadga, quản lý cơ sở tái chế ở thủ đô Nepal, nói.

(Theo AP)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon