Houthi tuyên bố tập kích tên lửa khu trục hạm Anh

“Các đơn vị tên lửa triển khai chiến dịch tập kích khu trục hạm HMS Diamond của Anh bằng loạt tên lửa đạn đạo”, phát ngôn viên Houthi, chuẩn tướng Yahya Saree ngày 9/6 thông báo. Ông cho biết “đòn đánh chính xác”, song không nêu chi tiết về thiệt hại mà chiến hạm Anh hứng chịu.

Lực lượng Houthi còn tấn công hai tàu hàng mà họ cho rằng “vi phạm lệnh cấm cập cảng” Israel. “Tàu Norderney trúng đòn tập kích và bốc cháy. Tàu Tavvishi trúng đạn trên biển Arab”, tướng Saree cho biết. “Chúng tôi dùng nhiều tên lửa và phương tiện bay không người lái (drone) trong hai chiến dịch nói trên”.

Khu trục hạm HMS Diamond của Anh tại căn cứ hải quân Portsmouth tháng 6/2016. Ảnh: Wikimedia

Khu trục hạm HMS Diamond của Anh tại căn cứ hải quân Portsmouth tháng 6/2016. Ảnh: Wikimedia

Theo ông Saree, các vụ tập kích nhằm đáp trả chiến dịch quân sự của Mỹ và Anh nhằm vào khu vực Houthi kiểm soát tại Yemen, cũng như để bày tỏ đoàn kết với người dân Palestine. Ông cảnh báo Houthi sẽ tiếp tục hoạt động này “tới khi hành động tấn công và phong tỏa người dân tại Dải Gaza kết thúc”.

Trước đó, công ty an ninh hàng hải Anh Ambrey cho biết một tàu hàng trúng tên lửa ở ngoài khơi Yemen, đám cháy bùng lên và được dập tắt sau đó. Một tên lửa thứ hai bắn trượt con tàu, sau đó một số xuồng nhỏ nổ súng vào phương tiện này và buộc thủy thủ đoàn chuyển hướng. Ambrey không nêu tên con tàu bị tấn công.

Cơ quan Hoạt động Thương mại Hàng hải Vương quốc Anh (UKMTO) cùng ngày thông báo một tàu hàng khác “bị quả đạn đánh trúng phần đuôi”, gây ra hỏa hoạn. Không có thương vong trong vụ tập kích.

Houthi bắt đầu tập kích tàu hàng đi qua Biển Đỏ vào tháng 11/2023 và đã đánh chìm một phương tiện. Nhiều công ty vận tải phải cho tàu chuyển hướng vòng qua phía nam châu Phi, với quãng đường và thời gian di chuyển dài hơn, kéo theo chi phí cao hơn.

Mỹ và Anh từ tháng 1 nhiều lần tấn công các mục tiêu của Houthi để trả đũa hoặc ngăn hoạt động tập kích tàu hàng. Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự đặt câu hỏi về tính hiệu quả và khả năng duy trì chiến dịch của Mỹ và Anh, khi chưa có dấu hiệu cho thấy Houthi sẽ ngừng tấn công tàu hàng qua Biển Đỏ.

Khu vực Houthi kiểm soát. Đồ họa: AFP

Khu vực Houthi kiểm soát. Đồ họa: AFP

(Theo Reuters, AFP)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký

Cách đồng bộ tồn kho nhiều shop chỉ trong ít phút

0
Tính năng này giúp bạn quản lý tồn kho tập trung trên Ship Xanh mà không cần phải điều chỉnh tồn kho cho từng...

Tối ưu tốc độ đóng gói đơn hàng

0
Đa số mọi người nhặt hàng đóng gói cho từng đơn hàng lẻ, nếu không đặc thù hàng cồng kềnh thì bạn đừng bao...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon