Houthi tuyên bố tập kích vào tàu sân bay, khu trục Mỹ

“Houthi tập kích hàng loạt tên lửa và máy bay không người lái (UAV) nhằm vào tàu sân bay Mỹ USS Dwight D. Eisenhower ở bắc Biển Đỏ”, Yahya Saree, phát ngôn viên lực lượng Houthi ở Yemen, cho biết ngày 1/6. “Đây là lần thứ hai Houthi nhắm đến USS Dwight D. Eisenhower trong 24 giờ”.

Theo ông Saree, Houthi còn tập kích vào một tàu khu trục Mỹ và tàu hàng Abliani trên Biển Đỏ, nhắm mục tiêu tàu hàng Maina hai lần ở Biển Đỏ và Biển Arab. “Tàu hàng Aloraiq bị nhắm mục tiêu trên Ấn Độ Dương”, phát ngôn viên Houthi bổ sung, nhưng không nêu kết quả các đợt tập kích.

Bộ chỉ huy Trung ương Mỹ (CENTCOM) thông báo trên X rằng lực lượng nước này đã phá hủy một UAV của Houthi ở nam Biển Đỏ, chứng kiến hai UAV rơi xuống biển.

Lực lượng Mỹ còn chặn hai tên lửa chống hạm của Houthi phóng về hướng tàu khu trục USS Gravely. Mỹ không ghi nhận thương vong hay thiệt hại nào liên quan tàu trong liên quân hay tàu thương mại.

Tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower trong cuộc diễn tập trên Biển Arab tháng 4/2020. Ảnh: Reuters

Tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower trong cuộc diễn tập trên Biển Arab tháng 4/2020. Ảnh: Reuters

Lực lượng Houthi bắt đầu tấn công tàu hàng đi qua Biển Đỏ từ tháng 11/2023 và tuyên bố đây là hành động nhằm ủng hộ người dân tại Dải Gaza, nơi Israel triển khai chiến dịch trả đũa vụ tấn công vào tháng 10/2023 của Hamas. Mỹ cho biết Houthi đã hàng chục lần tập kích tàu thuyền đi qua Biển Đỏ, bắt một tàu hàng và đánh chìm một phương tiện.

Từ giữa tháng 1, liên quân do Mỹ dẫn đầu đã nhiều lần tấn công mục tiêu của Houthi ở Yemen, nhằm đáp trả và ngăn lực lượng này tiếp tục nhắm mục tiêu vào tuyến hàng hải ở Biển Đỏ. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia quân sự đã đặt dấu hỏi với hiệu quả và khả năng duy trì chiến dịch của Mỹ, nhất là khi chưa có dấu hiệu nào cho thấy Houthi sẽ từ bỏ những cuộc tập kích trên Biển Đỏ.

Vị trí Yemen và Biển Đỏ. Đồ họa: AFP

Vị trí Yemen và Biển Đỏ. Đồ họa: AFP

(Theo Reuters)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
theo dõi đơn hàng hoàn

Kiểm soát đơn Hoàn – Hủy

0
Nếu không kiểm soát, bạn sẽ mất tài sản, nỗi đau này rất lớn vì mất cả gốc lẫn lời. Nếu dùng Ship Xanh...

Cách xem nhanh % phí sàn Shopee, Tiktok, Lazada trên danh sách đơn

0
Phí các sàn đang trải dài từ x cho đến xx %, cho nên việc theo dõi phí của sàn là vô cùng cần...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon