Huawei tăng 5.000% sản lượng smartphone dùng chip HiSilicon

Theo thống kê của công ty nghiên cứu thị trường Canalys, trong quý cuối 2023, hãng viễn thông Trung Quốc đạt mức tăng trưởng ấn tượng sau khi ra mắt bộ ba Mate 60 trang bị chip Kirin 9000s. Đây là chip 5G đầu tiên do bộ phận Hisilicon của công ty thiết kế kể từ khi bị cấm vận năm 2019. Trong ba tháng cuối năm, Huawei được cho là đã xuất xưởng 7 triệu smartphone, tăng 5.121% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, MediaTek là nhà sản xuất chip di động hàng đầu khi có 117 triệu smartphone được phân phối ra thị trường sử dụng chipset của hãng, tăng 21% so với quý IV/2022.

Xếp thứ hai là Apple với 78 triệu iPhone trang bị chip xử lý A-series do chính công ty thiết kế, tăng 7%. Qualcomm bám sát phía sau với 69 triệu điện thoại tích hợp Snapdragon, nhưng mức tăng chỉ 1%. Trong khi đó, Unisoc – công ty thiết kế chip tại Thượng Hải, Trung Quốc bất ngờ vươn lên thứ tư với 27 triệu máy dùng vi xử lý Speadtrum, tăng 24% so với cùng kỳ năm trước.

Samsung tụt xuống vị trí thứ 5 khi giảm 48%, dù chip xử lý Exynos thế hệ mới của hãng được đánh giá ngày càng hoạt động tốt hơn. Điều này có thể do dòng Exynos 2400 đã ra mắt năm ngoái nhưng mới được đưa lên Galaxy S24 đầu năm nay.

Huawei đứng thứ 6, còn Google xếp thứ 7 với ba triệu điện thoại Pixel trang bị chip Tensor, giảm 4%.

Sản lượng smartphone (biểu đồ trên) và doanh thu smartphone (biểu đồ dưới) chia theo nhà sản xuất chip quý IV/2023 (xanh) và so với quý IV/2022 (xám). Nguồn: Canalys

Sản lượng smartphone (biểu đồ trên) và doanh thu smartphone (biểu đồ dưới) chia theo nhà sản xuất chip quý IV/2023 (xanh) và so với quý IV/2022 (xám). Nguồn: Canalys

Xét về doanh thu, Apple lại đứng số một khi smartphone sử dụng chip A-series của hãng đạt doanh thu 87 tỷ USD, tăng 20% so với cùng kỳ. Qualcomm đứng thứ hai nhờ smartphone tích hợp Snapdragon đạt tổng doanh thu 30 tỷ USD, nhưng giảm 2%.

Tuy tăng 22% và đứng đầu về sản lượng, chip của MediaTek chủ yếu dành cho điện thoại giá rẻ nên chỉ đạt 23 tỷ USD, xếp thứ ba. Hisilicon của Huawei vươn lên vị trí thứ tư với 7 tỷ USD cùng mức tăng “khủng” là 24.471%, do đầu năm ngoái điện thoại của hãng gần như vắng bóng trên thị trường.

Trong khi đó, doanh thu smartphone dùng chip Samsung Exynos giảm tới 44% xuống còn 5 tỷ USD. Unisoc không có mặt trong top 5 dù smartphone với chip Speadtrum của công ty đạt doanh thu 3 tỷ USD, tăng 24%. Google cũng có mức tăng trưởng 22%.

Huy Đức

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký

Cách đồng bộ tồn kho nhiều shop chỉ trong ít phút

0
Tính năng này giúp bạn quản lý tồn kho tập trung trên Ship Xanh mà không cần phải điều chỉnh tồn kho cho từng...

Tối ưu tốc độ đóng gói đơn hàng

0
Đa số mọi người nhặt hàng đóng gói cho từng đơn hàng lẻ, nếu không đặc thù hàng cồng kềnh thì bạn đừng bao...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon