Internet có thể khiến người dùng hạnh phúc hơn

Tác động tiềm tàng của Internet, nhất là các nền tảng mạng xã hội đối với sức khỏe tinh thần, luôn là đề tài gây tranh luận nhiều năm qua. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy tần suất sử dụng Internet có thể tỷ lệ thuận với mức độ hạnh phúc của từng người.

Giáo sư Andrew Przybylski thuộc Đại học Oxford (Anh), đồng tác giả nghiên cứu cho biết họ muốn xác định việc truy cập Internet, mạng di dộng và mức độ sử dụng Internet đều đặn hàng ngày có liên hệ như thế nào tới mức độ hạnh phúc trên phạm vi toàn cầu hay không.

Giáo sư cho rằng có nhiều khảo sát bị giới hạn bởi điều kiện nghiên cứu nghèo nàn, như chủ yếu ở khu vực Bắc Mỹ và châu Âu, cũng như tập trung khai thác các mối lo ngại về thực trạng sử dụng Internet ở những người trẻ tuổi.

Một người dùng máy tính khi không kết nối Internet. Ảnh: Lưu Quý

Một người dùng máy tính khi không kết nối Internet. Ảnh: Lưu Quý

Trong nghiên cứu về quan hệ giữa sử dụng Internet với mức độ hạnh phúc, giáo sư Andrew Przybylski và tiến sĩ Matti Vuorre tại Đại học Tilburg (Hà Lan) phân tích dữ liệu thu thập từ các cuộc phỏng vấn với 1.000 người ở 168 nước. Đây là một phần trong cuộc thăm dò ý kiến toàn cầu hàng năm của tổ chức nghiên cứu Gallup.

Người tham gia được hỏi về lưu lượng truy cập Internet và đưa ra mức độ hạnh phúc dựa trên 8 thang đo, như sự hài lòng cuộc sống, đời sống xã hội, mục đích sống và cảm nhận về sức khỏe hạnh phúc cộng đồng. Nhóm nghiên cứu thu thập số liệu từ năm 2006 đến 2021 với mẫu khảo sát 2,4 triệu người trên 15 tuổi.

Họ cũng sử dụng hơn 33.000 mô hình thống kê, cho phép khám phá mối liên hệ có thể tồn tại giữa các biến quan sát, đồng thời rút ra những yếu tố ảnh hưởng đến liên hệ như thu nhập, trình độ học vấn, vấn đề sức khỏe và tình trạng hôn nhân.

Kết quả cho thấy truy cập và sử dụng Internet mang đến mức độ hạnh phúc cao hơn. 84,9% người khảo sát nói truy cập Internet khiến họ hạnh phúc hơn, 14,7% thấy không quá hạnh phúc và 0,4% cho biết không thấy hạnh phúc hơn khi vào Internet.

Nghiên cứu không chỉ ra nguyên nhân và hệ quả của truy cập Internet, nhưng nhóm nhận thấy mức độ hài lòng về cuộc sống cao hơn 8,5% ở những người có quyền truy cập internet. Nghiên cứu cũng không xem xét thời lượng sử dụng Internet hoặc mục đích sử dụng của những người tham gia khảo sát. Giáo sư Przybylski nhấn mạnh các chính sách quản lý công nghệ đều phải được dựa trên bằng chứng rõ ràng và mọi sự can thiệp vào chính sách cần được giám sát.

“Nếu muốn kiểm soát không gian trực tuyến, đem lại sự an toàn hơn cho trẻ em, không thể chỉ tin tưởng hoàn toàn vào giải pháp được cho là đủ sức áp dụng cho mọi trường hợp. Điều cần làm là đảm bảo bản thân sẵn sàng thay đổi quan điểm dựa trên số liệu phân tích”, ông nói.

Tuy nhiên, tiến sĩ Shweta Singh, chuyên ngành Hệ thống thông tin và Quản lý tại Đại học Warwick (Anh), cho rằng “Internet an toàn” và “mạng xã hội vô hại” là hai thứ chưa xuất hiện ở hiện tại. “Tôi rất muốn đồng tình với phát hiện mới này và thực sự mong đợi tính đúng đắn ở đó, nhưng không may, có nhiều bằng chứng cho thấy chúng không hoàn toàn chính xác”, bà nói và đề cập các trường hợp gạ tình qua mạng đang trở nên ngày càng tinh vi, khó nhận biết.

Trong khi đó, giáo sư Simeon Yates tại Đại học Liverpool (Anh) cho biết đã có nhiều nghiên cứu tập trung vào tác hại của không gian mạng, nhưng cũng đánh giá Internet mang tới nhiều lợi ích. “Cả hai mặt của không gian mạng đều phức tạp hơn những phát hiện được công bố trong nghiên cứu trên. Mọi người cảm thấy hạnh phúc hơn không có nghĩa là họ sẽ không phải đối diện với những điều tiêu cực trên Internet”, ông nêu.

(Theo Guardian)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký

Cách đồng bộ tồn kho nhiều shop chỉ trong ít phút

0
Tính năng này giúp bạn quản lý tồn kho tập trung trên Ship Xanh mà không cần phải điều chỉnh tồn kho cho từng...

Tối ưu tốc độ đóng gói đơn hàng

0
Đa số mọi người nhặt hàng đóng gói cho từng đơn hàng lẻ, nếu không đặc thù hàng cồng kềnh thì bạn đừng bao...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon