Internet vệ tinh của Musk khiến giới trẻ ở bộ tộc Amazon mê phim khiêu dâm

Trong khu rừng nhiệt đới Amazon, bộ tộc Marubo đã bảo tồn nền văn hóa và ngôn ngữ độc đáo của mình qua nhiều thiên niên kỷ. Tuy nhiên, điều kỳ diệu về công nghệ – dịch vụ Starlink của Elon Musk – xuất hiện và làm xáo trộn nơi đây.

Theo Economic Times, tháng 9 năm ngoái, 2.000 thành viên bộ tộc Marubos đã kết nối với thế giới khi Startlink ra mắt tại Brazil. Công ty của Musk đặt mục tiêu mang Internet đến các vùng xa xôi, hẻo lánh bằng vệ tinh quỹ đạo thấp.

Mạng lưới Internet vệ tinh của Elon Musk bao quanh Trái Đất. Ảnh: Business Insider

Mạng lưới Internet vệ tinh của Elon Musk bao quanh Trái Đất. Ảnh: Business Insider

Tsainama Marubo, 73 tuổi, nói với New York Times rằng Internet đem lại lợi ích rõ ràng, từ trò chuyện video với người thân ở xa cho đến các cuộc gọi khẩn cấp để được giúp đỡ. Nhưng bây giờ, mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Internet vệ tinh đẩy bộ lạc vào tình thế tiến thoái lưỡng nan. Giới trẻ ngày càng lười biếng, xem phim khiêu dâm và học theo nhiều hành vi mới trên Internet. Alfredo Marubo, lãnh đạo hiệp hội làng Marubo, nói: “Giới trẻ thường xuyên sử dụng điện thoại, trò chuyện với bạn bè, dán mắt vào màn hình và truy cập nội dung không phù hợp”.

Những bậc phụ huynh ở bộ tộc đang đứng giữa ngã ba đường. Trong khi vui mừng vì con cái được tiếp cận nền giáo dục hiện đại, họ cũng lo ngại cám dỗ trên Internet sẽ tác động tiêu cực đến sự phát triển của con trẻ. Tuy nhiên, những người như Tsainama không bài trừ, ngược lại họ hy vọng “đừng lấy Internet đi”.

Theo thống kê của SpaceX tính đến giữa tháng 10/2023, Starlink có hơn 400.000 người dùng dịch vụ trên toàn cầu. Đang có 3.000 vệ tinh Starlink bao quanh Trái Đất, cung cấp kết nối băng thông rộng cho người dùng, đặc biệt ở vùng nông thôn và địa hình hiểm trở.

Đầu năm nay, công ty của Musk xin được giấy phép thử nghiệm vệ tinh có thể kết nối trực tiếp với smartphone. Công ty đã phóng 15 vệ tinh Starlink vào ngày 3/1 bằng tên lửa Falcon 9 của SpaceX để thử nghiệm kết nối mới. Musk cho biết dịch vụ sẽ cho phép kết nối điện thoại di động ở mọi nơi trên Trái Đất. “Dù đây là giải pháp tuyệt vời cho những địa điểm không có kết nối di động, nó không mang ý nghĩa cạnh tranh với các tháp di động hiện có trên mặt đất”, Musk viết trên X hôm 3/1.

Trước đó, Elon Musk cho biết mục tiêu của Starlink đến năm 2027 là có 42.000 vệ tinh tham gia vào mạng lưới Internet không gian. Đến nay, SpaceX đã sản xuất hơn một triệu thiết bị đầu cuối dành cho người dùng. Internet vệ tinh của hãng hiện đạt tốc độ 50-150 Mb/giây, thậm chí lên mức 175 Mb/giây ở một số khu vực.

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký

Cách đồng bộ tồn kho nhiều shop chỉ trong ít phút

0
Tính năng này giúp bạn quản lý tồn kho tập trung trên Ship Xanh mà không cần phải điều chỉnh tồn kho cho từng...

Tối ưu tốc độ đóng gói đơn hàng

0
Đa số mọi người nhặt hàng đóng gói cho từng đơn hàng lẻ, nếu không đặc thù hàng cồng kềnh thì bạn đừng bao...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon