Israel bị tố hạ sát quan chức y tế cấp cao ở Gaza

Hani al-Jaafarawi, giám đốc Trung tâm Cứu thương và Cấp cứu ở Dải Gaza, đã thiệt mạng sau cuộc không kích của Israel vào một phòng khám ở Gaza City, thành phố ở miền bắc dải đất. Tổng cộng đã có 500 nhân viên y tế tại đây tử vong kể từ đầu xung đột, bên cạnh ít nhất 300 người bị bắt, cơ quan y tế do nhóm vũ trang Hamas điều hành tại vùng lãnh thổ ngày 24/6 cho biết.

“Al-Jaafarawi là một trụ cột trong hệ thống y tế của Gaza. Ông ấy đã làm việc chăm chỉ để chăm sóc những người bệnh và bị thương, cũng như nỗ lực cả ngày lẫn đêm để hỗ trợ những người đang sống trong hoàn cảnh khó khăn”, Eyad Zaqout, giám đốc khoa cấp cứu tại bệnh viện Al-Aqsa, cho hay. “Rõ ràng Israel đang muốn một lần nữa phá hủy hoàn toàn hệ thống y tế ở Gaza”.

Người dân cầu nguyện bên cạnh thi thể được cho là của Hani al-Jaafarawi hôm 24/6. Ảnh: AFP

Người dân cầu nguyện bên cạnh thi thể được cho là của Hani al-Jaafarawi hôm 24/6. Ảnh: AFP

Trong khi đó, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố đã nhắm mục tiêu vào Mohammad Salah, người phụ trách phát triển vũ khí cho nhóm vũ trang Hamas.

“Salah là một phần của dự án phát triển vũ khí chiến lược cho Hamas, chịu trách nhiệm chỉ huy các đội trong bộ phận chế tạo khí tài của nhóm”, IDF nhấn mạnh.

Chiến sự cũng đang tiếp diễn tại miền nam Gaza. Người dân địa phương cho biết quân đội Israel hiện kiểm soát phía đông, phía nam và khu vực trung tâm của Rafah, thành phố gần biên giới phía nam với Ai Cập, đồng thời tiếp tục tiến vào phía bắc và phía tây của đô thị, những nơi đang diễn ra giao tranh ác liệt.

Hôm 23/6, xe tăng Israel đã áp sát rìa trại tị nạn Mawasi ở phía tây bắc Rafah, buộc nhiều gia đình phải di tản theo hướng bắc để tới thành phố Khan Younis và Deir Al-Balah ở miền trung Gaza. Đây là nơi duy nhất tại dải đất mà xe tăng Israel chưa tiến vào.

“Tình hình ở Tel Al-Sultan và phía tây Rafah vẫn còn rất nguy hiểm. Thiết bị bay không người lái và lính bắn tỉa Israel đang truy lùng mọi người và sục sạo các ngôi nhà”, Bassam, cư dân ở Rafah, cho biết. “Nhiều người đã thiệt mạng trên đường, hàng chục ngôi nhà đã bị phá hủy”.

IDF cho biết lực lượng này đang tiếp tục “các chiến dịch có chủ đích dựa trên tin tình báo ở Rafah”, phát hiện được vũ khí và các bệ phóng rocket, đồng thời hạ nhiều tay súng “đang đe dọa” binh sĩ Israel.

IDF trước đó nhiều lần bác bỏ cáo buộc nhắm mục tiêu vào dân thường, khẳng định Hamas phải chịu trách nhiệm cho các “thiệt hại ngoài dự kiến” khi trà trộn vào người dân để chiến đấu, điều nhóm vũ trang phủ nhận.

Từ đầu tháng 5, giao tranh tại Dải Gaza chủ yếu tập trung ở Rafah, nơi khoảng một nửa trong tổng số 2,3 triệu người dân ở dải đất đang trú ngụ sau khi chạy nạn tới từ các khu vực khác.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 23/6 cho biết “giai đoạn ác liệt” trong chiến dịch ở Rafah sắp kết thúc, song khẳng định cuộc chiến tổng thể sẽ không chấm dứt cho tới khi lực lượng Hamas không còn kiểm soát Dải Gaza.

Tính đến ngày 24/6, xung đột tại dải đất đã khiến 37.626 người thiệt mạng và 86.098 người bị thương, phần lớn là phụ nữ và trẻ em, theo cơ quan y tế địa phương.

Vị trí các đô thị ở Dải Gaza. Đồ họa: BBC

Vị trí các đô thị ở Dải Gaza. Đồ họa: BBC

(Theo Reuters, AFP)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon