Kỹ sư AI được trả lương cao nhất Trung Quốc

Thống kê mức lương trong quý II/2024 được nền tảng tuyển dụng hàng đầu tại Trung Quốc Zhilian Zhaopin công bố cho thấy các công việc trong lĩnh vực AI chứng kiến mức tăng trưởng lương tháng 5,3% so với quý trước đó, lên 13.594 CNY, hay 1.870 USD (47,5 triệu đồng).

Kết quả này đưa AI đứng trên ngành tài chính, vốn có lương tháng 12.178-13.169 CNY, đồng thời cao hơn mức lương trung bình 10 nghìn CNY của các ngành nghề. Đây cũng là lần đầu AI được xếp vào một lĩnh vực riêng trong báo cáo này thay vì gộp chung vào lĩnh vực công nghệ như trước.

Riêng với kỹ sư AI, lương trung bình hàng tháng là hơn 22.000 CNY, hay 3.000 USD (76,8 triệu đồng), dẫn đầu trong 20 công việc được trả cao nhất tại Trung Quốc trong quý, hơn một ngành “hot” khác là kỹ sư bán dẫn, vốn có lương trung bình 21.124 CNY (73,8 triệu đồng).

Các kỹ sư AI sẽ nhận được nhiều hơn nếu có trình độ học vấn, kinh nghiệm cao, hoặc có vị trí trong các nhóm phát triển phần mềm nhúng, thị giác máy tính.

Các robot khiêu vũ tại Triển lãm Robot Thế giới 2023, tổ chức ở Bắc Kinh tháng 8/2023. Ảnh:Peoples Daily

Các robot khiêu vũ tại Triển lãm Robot Thế giới 2023, tổ chức ở Bắc Kinh tháng 8/2023. Ảnh: People’s Daily

Theo SCMP, đây là kết quả của xu hướng phát triển AI đang nở rộ khắp thế giới, trong khi Trung Quốc cũng nỗ lực để tự chủ trong lĩnh vực này. Nhiều công ty đang cạnh tranh để có được nhân tài có trình độ cao với mức lương hấp dẫn”.

Globaltimes đánh giá mức lương cao của nhân lực AI xuất phát từ nhu cầu tăng đột biến của các công ty Trung Quốc nhằm phát triển nhiều ứng dụng AI hơn nữa. Những ông lớn công nghệ tại đây như ByteDance, Huawei và Tencent cạnh tranh nhau để thu hút nhân tài hàng đầu nhằm đạt mục tiêu vươn tầm thế giới. Trang này dẫn nguồn tin cho biết những chuyên gia hàng đầu có thể nhận được lương trên 1 triệu CNY (3,4 tỷ đồng).

Theo Liu Gang, nhà kinh tế trưởng tại Viện Chiến lược Phát triển AI thế hệ mới của Trung Quốc, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư AI sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới khi AI có những đột phá và sức ảnh hưởng tới mọi lĩnh vực khác. Điều này có thể tạo ra những tiêu chuẩn mới về mức lương cho kỹ sư năm 2024.

Tuy nhiên, chuyên gia cũng khuyến nghị khi thị trường nhân sự AI trưởng thành hơn, các công ty cũng sẽ cần điều chỉnh hoạt động tuyển dụng cũng như chiến lược trả lương nhằm phù hợp với các tiêu chuẩn và sự phát triển về lâu dài.

Trung Quốc hiện là nơi đặt trụ sở của hơn 4.500 công ty AI. Ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo tại nước này ước tính đạt quy mô hơn hơn 81 tỷ USD vào năm 2023, tăng trưởng 13,9% so với năm trước đó. Tuy nhiên, họ cũng đang đối mặt với một số thách thức như giữ chân nhân tài, sự bất cân xứng về cung cầu với các chuyên gia lành nghề, cũng như nhu cầu về một hệ thống đào tạo nhân tài.

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
Hướng dẫn copy sản phẩm từ Tiktok shop của đối thủ

Cách copy sản phẩm từ Tiktok shop của đối thủ

0
Khi sử dụng Ship Xanh, không chỉ có thể copy sản phẩm của chính shop của mình cho mục đích nhân bản shop, copy...
cách lấy link sản phẩm tiktok shop

Cách lấy link sản phẩm Tiktok Shop

0
Để copy sản phẩm từ Tiktok shop của người khác về shop của mình, chúng ta cần lấy được link sản phẩm đó. Cách đơn...
Copy sản phẩm từ Shopee đối thủ

Cách copy sản phẩm từ Shopee của người khác

0
Trên máy tính, chỉ cần trình duyệt web của bạn có sử dụng tiện ích Ship Xanh là có thể sao chép sản phẩm...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon