Lo căn cứ trúng đòn, Thụy Sĩ cho tiêm kích tập đáp xuống cao tốc

Thụy Sĩ hôm 5/6 phong tỏa cao tốc A1 ở miền tây đất nước và gỡ bỏ giải phân cách giữa đường trong vòng 36 tiếng để tiến hành diễn tập “Alpha Uno”. Nội dung chính của sự kiện là các tiêm kích đa năng F/A-18 diễn tập hạ cánh và cất cánh trở lại trên đoạn đường cao tốc rộng 25 m.

Biên đội 4 máy bay F/A-18 của không quân Thụy Sĩ cất cánh từ căn cứ Payerne gần đó, chiếc đầu tiên tiếp đất an toàn lúc 10h. Ba phi cơ còn lại cũng hạ cánh thành công sau đó. Các kỹ thuật viên liên tục kiểm tra chất lượng mặt đường, bảo đảm an toàn cho chiến đấu cơ cất hạ cánh.

Tiêm kích F/A-18 Thụy Sĩ mở phanh gió khi hạ cánh xuống đường cao tốc A1 hôm 5/6. Ảnh: Reuters

Tiêm kích F/A-18 Thụy Sĩ mở phanh gió khi hạ cánh xuống đường cao tốc A1 hôm 5/6. Ảnh: Reuters

Đợt diễn tập Alpha Uno nhằm mục đích bảo đảm không quân Thụy Sĩ có thể duy trì hoạt động ngay cả khi các căn cứ bị tập kích khi bùng phát xung đột.

Chính phủ Thụy Sĩ tuần trước nói rằng hoạt động này là cần thiết, bởi toàn bộ khí tài của không quân nước này đang tập trung tại ba sân bay gồm Payerne, Meiringen và Emmen, khiến chúng có nguy cơ bị xóa sổ bởi đòn phủ đầu bằng vũ khí tầm xa.

Cất hạ cánh trên đường cao tốc là kỹ năng rất có lợi trong xung đột, khi các sân bay quân sự dễ trở thành mục tiêu bị đối phương phá hủy đầu tiên. Lực lượng phòng thủ có thể phân tán máy bay tới những địa điểm bí mật rồi cất cánh từ đường cao tốc để phản công, gây bất ngờ cho đối phương.

Đây là nội dung diễn tập được các nước thành viên NATO tiến hành tương đối thường xuyên, nhưng chưa từng tổ chức ở Thụy Sĩ kể từ năm 1991.

Không quân Thụy Sĩ đang vận hành 30 tiêm kích F/A-18C/D Hornet dự kiến loại biên vào năm 2030, cùng phi đội 29 chiếc F-5E/F Tiger II đã quá cũ kỹ. Chính phủ Thụy Sĩ hồi năm 2023 thông báo đặt mua 36 chiến đấu cơ tàng hình F-35A với chi phí hơn 6 tỷ USD, dự kiến bàn giao trong giai đoạn 2027-2030.

(Theo AFP)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký

Cách đồng bộ tồn kho nhiều shop chỉ trong ít phút

0
Tính năng này giúp bạn quản lý tồn kho tập trung trên Ship Xanh mà không cần phải điều chỉnh tồn kho cho từng...

Tối ưu tốc độ đóng gói đơn hàng

0
Đa số mọi người nhặt hàng đóng gói cho từng đơn hàng lẻ, nếu không đặc thù hàng cồng kềnh thì bạn đừng bao...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon