Lực lượng Chechnya tuyên bố kiểm soát làng ở bắc Ukraine

“Những người lính của trung đoàn Akhmat-Chechnya thuộc Bộ Quốc phòng Nga, dưới sự chỉ huy của Aslambek Saliev, cùng quân nhân từ các đơn vị Nga khác mở chiến dịch và giải phóng làng Ryzhevka nằm gần biên giới”, lãnh đạo Cộng hòa Chechnya thuộc Nga Ramzan Kadyrov ngày 9/6 thông báo.

Ryzhevka thuộc tỉnh Sumy của Ukraine, có dân số vài trăm người trước chiến sự. Ryzhevka nằm gần làng Tetkino thuộc tỉnh Kursk của Nga, nơi dân quân thân Ukraine từng mở chiến dịch tấn công hồi tháng 3.

Ông Kadyrov cho biết chiến dịch tiến công quy mô lớn của lực lượng Nga “khiến Ukraine chịu tổn thất đáng kể và buộc phải rút lui”. Các đơn vị Nga phối hợp hiệu quả và đạt được bước tiến trong ba ngày mà không gặp bất kỳ khó khăn nào.

Lính Chechnya kiểm soát làng biên giới của Ukraine

 
 
Lính Chechnya kiểm soát làng biên giới của Ukraine

Lực lượng Nga tiến công làng Ryzhevka thuộc tỉnh Sumy của Ukraine trong video công bố ngày 9/6. Video: Telegram/Kadyrov_95

Yuriy Zarko, lãnh đạo huyện Bilopillia thuộc tỉnh Sumy, sau đó phủ nhận tuyên bố của ông Kadyrov và cho biết không có lực lượng Nga tại làng Ryzhevka. Giới chức địa phương trước đó sơ tán người dân ở một số khu dân cư gần biên giới tại tỉnh Sumy do các đợt tập kích của Nga gia tăng.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 26/5 cảnh báo Nga tập trung lực lượng cho đợt tấn công mới nhằm vào miền bắc nước này. Giới chuyên gia khi đó nhận định mục tiêu chiến dịch mới của Nga có thể là tỉnh Sumy ở đông bắc Ukraine.

Nga ngày 10/5 mở chiến dịch Kharkov, nhanh chóng kiểm soát một số khu dân cư trong lúc Ukraine đối mặt với tình trạng thiếu hụt về nhân lực và đạn dược. Ukraine sau đó điều quân đến tăng viện cho các đơn vị phòng thủ tại tỉnh Kharkov và khẳng định tình hình trong khu vực đã ổn định.

Ông Zelensky từng nhận định Kharkov không phải hướng tiến công chính của Nga và phần lớn những trận giao tranh dữ đội nhất đều diễn ra ở tỉnh Donetsk. Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine ngày 10/6 cho biết tình hình chiến sự tại tỉnh Donetsk là khó khăn nhất khi Nga tiếp tục tấn công theo nhiều hướng.

Vị trí làng Ryzhevka thuộc tỉnh Sumy. Đồ họa: RYV

Vị trí làng Ryzhevka thuộc tỉnh Sumy. Đồ họa: RYV

(Theo AFP, TASS, RIA Novosti)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon