Lý do xe có cảm giác lái tốt hơn sau khi rửa

Xe chạy nhanh và êm ái hơn là cảm nhận của nhiều chủ xe sau mỗi lần rửa sạch hoặc đánh bóng. Việc này không chỉ là yếu tố về tâm lý tác động đến chủ xe, mà còn nhiều yếu tố khác khiến xe nhanh và êm hơn sau khi được rửa sạch, dù chỉ là một phần khá nhỏ.

Các yếu tố về tâm lý có thể gây ảnh hưởng đến khả năng cảm nhận tốc độ. Theo Auto Wash Hub, Một chiếc xe sạch, bóng loáng, không bụi bặm thường khiến chủ xe có cảm giác là xe mới nên có cảm giác xe chạy êm, nhanh hơn.

Ngoài ra, khi nhìn thấy xe sạch, chủ xe sẽ có suy nghĩ đây là một chiếc xe được chăm sóc, bảo quản kỹ lưỡng, do đó sẽ có cảm nhận xe chạy lướt và bốc hơn. Hiệu ứng tâm lý này cũng tương tự như placebo (giả dược) trong y học, đó là dù được dùng một loại thuốc hay liệu pháp điều trị hoàn toàn không có tác dụng gì, nhưng người bệnh vẫn cảm thấy khỏe mạnh hơn.

Một lý do khác khiến xe mới rửa có cảm giác chạy lướt hơn là do cải thiện tính khí động học. Bề mặt phủ bụi, đất đá, sình lầy sẽ khiến tính khí động học của xe giảm, xe không còn “lướt gió”, thậm chí hao xăng hơn. Rửa sạch bùn đất, bụi bặm trả xe về nguyên bản nên đỡ cản gió. Tuy nhiên sự thay đổi này là rất nhỏ.

Nhưng có một yếu tố được cải thiện không nhỏ khi xe rửa xong là độ ồn. Khi không còn bụi đất bám dính, xe sẽ giảm đáng kể những tạp âm do va đập của bụi đất tạo nên khi di chuyển, bởi vậy tiếng ồn sẽ giảm đi, tài xế có cảm giác xe cách âm hơn.

Chủ xe đang tự rửa xe tại nhà. Ảnh: Minh Quân

Chủ xe đang tự rửa xe tại nhà. Ảnh: Minh Quân

Việc để bùn và đất cát bám khiến xe tăng trọng lượng, có thể làm giảm hiệu suất. Cũng giống như việc cải thiện tính khí động học, rửa sạch giúp xe nhẹ nhàng hơn, dù chút trọng lượng này là rất nhỏ.

Cuối cùng, việc loại bỏ đất cát trên lốp xe bẩn sẽ giúp tạo ra bề mặt sạch, nhẵn sẽ giúp tăng độ bám cho lốp, khiến xe bám đường và tăng tốc nhanh hơn. Các loại đá dăm bám lên lốp cũng là thứ khiến lốp bị giảm độ bám, hoặc gây ra tiếng ồn khi di chuyển.

Như vậy, xe chạy nhanh và êm hơn sau khi rửa đa phần là đến từ lý do tâm lý, các thay đổi khác chỉ ảnh hưởng rất nhỏ đến tốc độ, độ lướt của xe. Tuy nhiên, việc giữ một chiếc xe luôn sạch sẽ không chỉ giúp xe vận hành ở điều kiện tối ưu nhất, mà còn cải thiện tâm trạng của chủ xe hơn, do đó khiến việc lái xe trở nên thoải mái hơn nhiều. Điều này tương tự với cảm giác sảng khoái sau mỗi lần tắm hằng ngày. Việc rửa xe nên được thực hiện khoảng 2-3 lần trong một tháng, tùy vào điều kiện lái xe. Nên xịt rửa cả gầm, đặc biệt khi đi trong thời tiết xấu.

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký

Cách đồng bộ tồn kho nhiều shop chỉ trong ít phút

0
Tính năng này giúp bạn quản lý tồn kho tập trung trên Ship Xanh mà không cần phải điều chỉnh tồn kho cho từng...

Tối ưu tốc độ đóng gói đơn hàng

0
Đa số mọi người nhặt hàng đóng gói cho từng đơn hàng lẻ, nếu không đặc thù hàng cồng kềnh thì bạn đừng bao...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon