Mazda phát hiện gian lận thử nghiệm túi khí

Trong thông báo hôm 3/6, Mazda cho biết, theo yêu cầu do Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch (MLIT) đưa ra hôm 26/1 về việc thực hiện một “Cuộc điều tra các yếu tố bất thường tồn tại trong hồ sơ kiểm định kiểu loại”, hãng đã điều tra toàn bộ 2.403 thử nghiệm thực hiện trong thời gian tháng 1/2014-1/2024.

Kết quả điều tra khẳng định những bất thường trong tổng số 5 thử nghiệm của hai hạng mục thử nghiệm, và đã được hãng báo cáo lên MLIT hôm 30/5. Những bất thường được xác định trong thời gian này bao gồm 150.878 xe đã sản xuất và 149.313 xe đã bán.

Mazda2 tại thị trường Nhật. Ảnh: GP

Mazda2 tại thị trường Nhật. Ảnh: GP

Cụ thể, bất thường xuất hiện trong quá trình thử nghiệm va chạm để xác định mức độ bảo vệ người trên xe trong trường hợp có va chạm phía trước. Theo đó, Điều này dẫn đến rủi ro, các xe khi chạy thực tế, nếu xảy ra đâm va, chưa hẳn túi khí bung như trong thử nghiệm.

Các mẫu xe liên quan không còn sản xuất, gồm Atenza/Mazda6, Axela. Những sản phẩm này đều dành cho thị trường nội địa Nhật.

Bất thường khác liên quan tới hai mẫu xe vẫn được sản xuất, là Roadster RF và Mazda2, và đều bán tại Nhật. Trong quá trình thử nghiệm, xe . Có nghĩa là, công suất xe trong thử nghiệm có thể khác với công suất xe thực tế bán cho khách.

Với các xe đã dừng sản xuất, hãng đã kiểm tra kỹ thuật nội bộ và thử nghiệm lại, khẳng định những sản phẩm này đạt các tiêu chuẩn hợp pháp về khả năng bảo vệ người sử dụng trong trường hợp xảy ra va chạm phía trước. Vì thế không có vấn đề về an toàn đối với những khách hàng khi tiếp tục sử dụng các mẫu xe này.

Từ 30/5, Mazda đã dừng vận chuyển với các mẫu xe đang được sản xuất, đồng thời sẽ thử nghiệm lại trong cùng điều kiện với các xe sản xuất hàng loạt và chuẩn bị để cơ quan chức năng kiểm tra lại.

Những sai phạm của Mazda nằm trong số các bê bối vừa nổ ra với một loạt hãng xe Nhật, gồm Toyota, Honda, Suzuki và Yamaha. Theo đó, ngày 3/6, các hãng đồng loạt công bố những bất thường trong hồ sơ kiểm định kiểu loại các sản phẩm, là kết quả sau nhiều tháng điều tra, theo hướng dẫn của MLIT từ ngày 26/1.

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký

Cách đồng bộ tồn kho nhiều shop chỉ trong ít phút

0
Tính năng này giúp bạn quản lý tồn kho tập trung trên Ship Xanh mà không cần phải điều chỉnh tồn kho cho từng...

Tối ưu tốc độ đóng gói đơn hàng

0
Đa số mọi người nhặt hàng đóng gói cho từng đơn hàng lẻ, nếu không đặc thù hàng cồng kềnh thì bạn đừng bao...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon