Mỹ muốn áp thuế nhập khẩu xe điện Trung Quốc

Reuters trích nguồn tin thân cận cho biết ngày 14/5, ông Joe Biden có thể đưa ra quyết định liên quan đến thuế nhập khẩu với hàng hóa từ Trung Quốc. Trong đó, phần lớn các loại thuế đang áp dụng vẫn giữ nguyên.

Tuy nhiên, giới chức Mỹ muốn áp thuế mới với các lĩnh vực mang tính cạnh tranh chiến lược và liên quan đến an ninh quốc gia. Bloomberg cho biết các lĩnh vực này gồm xe điện, pin và thiết bị năng lượng mặt trời.

Năm 2022, Biden rà soát lại các chính sách thương mại dưới thời Trump. Tháng trước, ông kêu gọi nâng gấp 3 thuế với kim loại nhập khẩu từ Trung Quốc. Động thái tuần sau, nếu có, được coi là một trong những quyết định mạnh tay nhất của ông trong cuộc đua kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc.

SU7 - xe điện đầu tiên của Xiaomi - trưng bày tại Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

SU7 – xe điện đầu tiên của Xiaomi – trưng bày tại Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Cách tiếp cận này của Biden cũng trái ngược với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trong chiến dịch tranh cử, Trump cho biết sẽ nâng thuế nhập khẩu với toàn bộ sản phẩm từ nền kinh tế thứ hai thế giới. Biden và Trump là ứng cử viên tổng thống Mỹ của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa trong cuộc bầu cử cuối năm nay.

Nhân dân tệ sáng nay yếu đi ngay sau khi Bloomberg công bố thông tin này. Hiện, mỗi USD đổi được 7,23 CNY.

Chỉ số CSI 300 trên thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm 0,6% ngay khi mở cửa. Hiện, mức giảm còn 0,3%. Shanghai Composite và Shenzhen Composite đều đi xuống.

Các chính sách trên, nếu được áp dụng, có thể khiến nước này trả đũa trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng cao.

“Việc này chắc chắn khiến nhà đầu tư lo ngại. Ai cũng biết đây chính là rủi ro”, Xin-Yao Ng – Giám đốc đầu tư tại Công ty đầu tư Abrdn (Anh) nhận xét. Ông cho biết nhiều hãng công nghệ, như đại gia pin CATL (Trung Quốc), đã giảm hiện diện tại Mỹ.

Dù vậy, thuế nhập khẩu có thể không ảnh hưởng ngay lập tức đến doanh nghiệp Trung Quốc. Các hãng xe điện hàng đầu nước này vẫn chưa hiện diện nhiều tại nền kinh tế lớn nhất thế giới, do rào cản thuế nhập khẩu ôtô nói chung.

Các hãng pin năng lượng mặt trời xuất sang Mỹ chủ yếu qua nước thứ ba. Chính quyền Biden đang tìm cách siết hoạt động này và gây sức ép lên nước láng giềng Mexico để ngăn Trung Quốc thông qua nước này bán kim loại sang Mỹ.

(theo Bloomberg, Reuters)

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839FansLike
16,698FollowersFollow
12,898SubscribersSubscribe

Thách thức bủa vây công nghiệp xe điện

0
Mây mờ đang bao phủ ngành công nghiệp xe điện, theo tờ Le Monde. Mặc dù doanh số không sụt giảm nghiêm trọng, thị...

Trung Quốc giảm nhập vàng khi giá tăng cao

0
Số liệu mới nhất của Hải quan Trung Quốc cho thấy trong tháng 4, nước này nhập khẩu 136 tấn vàng. Con số này...

Mạng xã hội của Trump lỗ hơn 300 triệu USD

0
Hôm 20/5, Trump Media & Technology Group - công ty điều hành mạng xã hội Truth Social do ông Donald Trump sáng lập -...

Cách xem nhanh % phí sàn Shopee, Tiktok, Lazada trên danh sách đơn

0
Phí các sàn đang trải dài từ x cho đến xx %, cho nên việc theo dõi phí của sàn là vô cùng cần...

Chuỗi nhà hàng hải sản lớn nhất thế giới phá sản

0
Hôm 19/5, chuỗi nhà hàng hải sản Red Lobster (Mỹ) nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Họ cho biết hiện gánh khoản nợ...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon