Mỹ nêu lý do Nga mất đà tiến ở Kharkov

“Chiến dịch Kharkov của Nga vẫn tiếp tục, song đã chậm lại một chút”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 3/6 nhận định. Ông cho biết sau khi đột phá qua các lớp phòng tuyến của Ukraine gần biên giới, chiến dịch Kharkov của Nga đã mất đà tiến vì hai lý do.

Đầu tiên, lực lượng Nga đang phải tiến đánh các lớp phòng tuyến vững chắc hơn của Ukraine. Chúng vốn được Ukraine này gấp rút xây dựng trong nhiều tháng sau đợt phản công thất bại để đối phó khả năng Nga mở hướng tiến công mới.

Lý do tiếp theo là Mỹ gần đây thay đổi chính sách, cho phép Ukraine sử dụng vũ khí nước này tập kích mục tiêu trên lãnh thổ Nga gần tỉnh Kharkov. Quyết định này được đánh giá là nới vòng kim cô cho quân đội Ukraine, khi Nga tận dụng điều này để tập hợp quân cho chiến dịch Kharkov.

Pháo tự hành MSTA-S Nga tập kích vị trí Ukraine tháng 7/2023. Ảnh: BQP Nga

Pháo tự hành MSTA-S Nga tập kích vị trí Ukraine tháng 7/2023. Ảnh: BQP Nga

Ông Austin cho biết Ukraine giờ có thể tấn công vị trí Nga chuẩn bị lực lượng và vũ khí cho chiến dịch tiến công qua biên giới bằng vũ khí của Mỹ.

Tuy nhiên, các quy tắc vẫn chưa thay đổi hoàn toàn khi Ukraine chỉ được tập kích khu vực ven biên giới với tỉnh Kharkov và không được dùng vũ khí tầm xa tấn công vào lãnh thổ Nga. “Chính sách của chúng tôi với đòn tập kích tầm xa vào Nga không đổi”, theo ông Austin.

Nga ngày 10/5 mở chiến dịch Kharkov và nhanh chóng kiểm soát nhiều khu dân cư. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Andrey Belousov ngày 31/5 cho biết lực lượng Nga buộc Ukraine phải rút lui 8-9 km trên nhiều khu vực quan trọng thuộc tỉnh Kharkov.

Ukraine đang chật vật đối phó cùng lúc với chiến dịch Kharkov và các đợt tiến công liên tiếp của Nga trên chiến tuyến dài 1.000 km. Gói viện trợ quân sự 61 tỷ USD mà Mỹ mới thông qua khắc phục phần nào vấn đề thiếu đạn dược, song quân đội Ukraine vẫn chưa giải được bài toán tuyển quân.

Vị trí một số khu dân cư, đô thị tại tỉnh Kharkov và Donetsk. Đồ họa: RYV

Vị trí một số khu dân cư, đô thị tại tỉnh Kharkov và Donetsk. Đồ họa: RYV

(Theo Defense News, AFP, Reuters)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký

Cách đồng bộ tồn kho nhiều shop chỉ trong ít phút

0
Tính năng này giúp bạn quản lý tồn kho tập trung trên Ship Xanh mà không cần phải điều chỉnh tồn kho cho từng...

Tối ưu tốc độ đóng gói đơn hàng

0
Đa số mọi người nhặt hàng đóng gói cho từng đơn hàng lẻ, nếu không đặc thù hàng cồng kềnh thì bạn đừng bao...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon