Mỹ tái thiết lập cầu tàu 320 triệu USD tại Gaza

“Bộ tư lệnh Trung tâm (CENTCOM) đã tái thiết lập thành công cầu tàu tạm ở Dải Gaza, cho phép nối lại các đợt chuyển hàng viện trợ nhân đạo đến người dân ở khu vực. Trong những ngày tới, CENTCOM sẽ tổ chức những chuyến cung cấp lương thực và nhu yếu phẩm khẩn cấp, hỗ trợ hoạt động của Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ”, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết hôm 7/6.

Thông báo được đưa ra gần hai tuần sau khi Phó thư ký báo chí Lầu Năm Góc Sabrina Singh nói rằng cầu tàu trị giá 320 triệu USD, mới được đưa vào hoạt động 10 ngày, đã bị thổi tung một phần vì biển động mạnh và hiệu ứng biến động thời tiết từ Bắc Phi.

Cầu tàu viện trợ Dải Gaza do Mỹ thiết lập trên ảnh vệ tinh ngày 16/5. Ảnh: CENTCOM

Cầu tàu viện trợ Dải Gaza do Mỹ thiết lập trên ảnh vệ tinh ngày 16/5. Ảnh: CENTCOM

Dự án cầu tàu của Mỹ đã hứng chịu nhiều chỉ trích vì chi phí triển khai cao và không đáp ứng được kế hoạch đề ra.

Ngày 16/5, quá trình xây cầu tàu hoàn tất, chậm tiến độ hơn nhiều so với mức 60 ngày được Lầu Năm Góc dự tính. Các lô hàng cứu trợ đầu tiên được chuyển qua cầu tàu, gồm số lượng ít bánh quy giàu dinh dưỡng, được phân phát cho người Palestine ở miền trung Gaza ngày 19-20/5.

Ba quân nhân thuộc biên chế tàu hải quân USNS Roy P. Benavidez ngày 23/5 gặp sự cố “không liên quan tới chiến đấu” trên cầu tàu. Hai binh sĩ bị thương nhẹ được điều trị tại chỗ, nhưng một người chịu thương tích nghiêm trọng và phải nhập viện.

4 tàu đổ bộ cơ giới và sà lan hỗ trợ ổn định cầu tàu đứt dây neo, trôi dạt và mắc cạn trên bờ biển Israel vì sóng lớn hôm 25/5. Hải quân Israel sau đó phải hỗ trợ đưa các tàu rời khỏi vị trí mắc cạn.

Lầu Năm Góc ban đầu ước tính cầu tàu có thể vận chuyển 150 xe tải chở hàng cứu trợ mỗi ngày khi hoạt động hết công suất, nhưng chưa từng đạt con số này trong suốt 10 ngày vận hành. Theo CENTCOM, cầu tàu đã hỗ trợ tiếp nhận 1.005 tấn hàng hóa cho Dải Gaza, trong đó khoảng 900 tấn được phân phát đến nhà kho của Liên Hợp Quốc tại khu vực.

Cách hoạt động của cầu tàu viện trợ Dải Gaza do Mỹ xây dựng. Đồ họa: BBC

Cách hoạt động của cầu tàu viện trợ Dải Gaza do Mỹ xây dựng. Đồ họa: BBC

Chính quyền Tổng thống Joe Biden từng khẳng định cầu tàu không phải giải pháp toàn diện cho tình hình nhân đạo ở Dải Gaza, mà chỉ là phương án mang tính tình thế.

Trước khi xung đột bùng phát hồi tháng 10/2023, mỗi ngày Dải Gaza có thể tiếp nhận trung bình 500 xe tải cứu trợ. Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) ước tính cần duy trì 600 xe tải vào Dải Gaza mỗi ngày để giảm bớt gánh nặng lương thực, ngăn những cộng đồng ở đây rơi vào nạn đói.

(Theo AFP)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
theo dõi đơn hàng hoàn

Kiểm soát đơn Hoàn – Hủy

0
Nếu không kiểm soát, bạn sẽ mất tài sản, nỗi đau này rất lớn vì mất cả gốc lẫn lời. Nếu dùng Ship Xanh...

Cách xem nhanh % phí sàn Shopee, Tiktok, Lazada trên danh sách đơn

0
Phí các sàn đang trải dài từ x cho đến xx %, cho nên việc theo dõi phí của sàn là vô cùng cần...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon